Công thức kỳ diệu chinh phục thị trường chứng khoán (P2)


Đây là cách mà con trai tôi tính toán, 5 thanh kẹo với giá 25 xu một thanh nghĩa là Jason đã kiếm được 1,25 đô la cho mỗi thanh kẹo cậu bán. Với giá 25 xu một gói, Jason lại kiếm được 1 đô la tiền lãi ròng cho mỗi gói kẹo cậu cố gắng mời mọc khách mua… ý tôi là bán cho khách. Mà mỗi ngày cậu bán được 4 hoặc 5 gói thì rõ ràng đây là một khoản tiền rất lớn. Sau một ngày quan sát Jason, tôi hỏi cậu con trai đang học lớp 6 của mình: “Gee, con nghĩ là bạn Jason có thể kiếm được tổng cộng bao nhiêu khi bạn ấy học xong trường phổ thông?” Con trai tôi – chúng ta sẽ gọi là Ben (mặc dù tên thật của cháu là Matt) bắt đầu vận dụng trí thông minh ngồi tính toán (và sử dụng cả ngón tay trong khi tính) “Bố xem này,” cậu bé đáp “4 phong kẹo cao su một ngày, 5 ngày một tuần, nghĩa là 20 đô la một tuần, 36 tuần học ở trường, nghĩa là tổng cộng 720 đô la một năm. Nếu Jason còn học 6 năm nữa sau đó mới tốt nghiệp thì nó sẽ kiếm được trên 4.000 đô la khi kết thúc khóa học phổ thông.”
Không muốn bỏ cơ hội dạy cho con mình một bài học, tôi liền hỏi: “Ben, nếu Jason đề nghị nhượng lại cho con một nửa việc kinh doanh này thì con sẽ định trả cho cậu ta bao nhiêu? Nói theo cách khác, bạn ấy muốn chia một nửa số tiền bạn ấy kiếm được từ việc bán kẹo cao su với con trong vòng hơn 6 năm cho đến khi bạn ấy học xong, nhưng bạn ấy lại muốn con đưa cho bạn ấy một số tiền ngay bây giờ. Vậy thì con sẽ đưa cho bạn ấy bao nhiêu tiền?”
“À, thì…” – Tôi thấy Ben bắt đầu cho rằng khoản tiền đó có thể là một con số không cố định “Có thể Jason sẽ không bán được 4 hoặc 5 phong kẹo cao su một ngày, mà chỉ bán được 3 phong kẹo – con số này dường như thực tế hơn. Nghĩa là bạn ấy vẫn kiếm được 15 đô la trong 1 tuần có 5 ngày học. Mà một năm học có 36 tuần, 36 nhân với 15 (lẽ ra tôi nên giúp con trai mình tính toán phép tính này) là trên 500 đô la một năm. Jason còn hơn 6 năm nữa mới ra trường, nghĩa là bạn ấy sẽ kiếm được 3.000 đô la đến khi tốt nghiệp.”

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s