Đầu tư chứng khoán thay vì gửi tiền vào ngân hàng (P2)


Hãy giả định rằng chính Jason sẽ đào tạo tất cả nhân viên kinh doanh của mình bán hàng và rằng chuỗi cửa hàng của cậu thành công rực rỡ (có thể điều này sẽ xảy ra). Bây giờ Jason đến chỗ bạn và muốn nhượng lại một nửa việc kinh doanh của cậu ta cho bạn (cậu ta muốn mua một cặp kính mới, một chiếc xe xịn và có thể là một ngôi nhà cho bản thân cậu với phu nhân Jason may mắn nào đó). Và cậu ta đang muốn một số tiền lớn. Chúng ta cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định xem liệu có nên chấp nhận lời đề nghị của cậu ta không.
Việc kinh doanh của Jason đã tiến triển hơn một chút so với ngày cậu còn đẩy xe đi bán kẹo xung quanh thị trấn và bây giờ cậu ta muốn nhượng lại một nửa quyền sở hữu kinh doanh của mình với giá là 6 triệu đô la. Tất nhiên, 6 triệu đô la là số tiền mà hầu hết chúng ta không thể chi trả được nhưng may mắn thay Jason không muốn bán một nửa quyền sở hữu kinh doanh của mình cho một người. Thực tế, Jason đã quyết định chia quyền sở hữu công ty mình thành một triệu phần bằng nhau, hay người ta gọi là cổ phần (như người ta hay nói đến ở Phố Wall). Kế hoạch của Jason là sẽ giữ 500.000 cổ phần và bán 500.000 cổ phần còn lại với giá mỗi cổ phần là 12 đô la và như thế tổng cộng 500.000 cổ phần sẽ là 60 triệu đô la. Những ai quan tâm muốn mua một phần công ty của Jason với giá đã cho thì có thể mua một cổ phần với giá là 12 đô la, 100 cổ phần với giá là 1.200 đô la, 1.000 cổ phần với giá là 12.000 đô la hoặc bất kỳ số cổ phần nào mà họ muốn.

Nếu bạn mua, ví dụ 10.000 cổ phần trị giá 12.000 đô la, thì bạn sẽ nắm giữ 1% quyền sở hữu của Cửa hàng Kẹo cao su Jason (10.000 cổ phần so với tổng số 1 triệu cổ phần.) 1% đó không có nghĩa là bạn sẽ sở hữu một phòng chuyên nghiên cứu cây bạc hà lục (dùng để làm gia vị cho kẹo cao su) hay một phần nhỏ của một trong những cửa hàng của Jason. 10.000 cổ phần của bạn, hay 1% quyền sở hữu của chuỗi cửa hàng Kẹo cao su Jason nghĩa là bạn sẽ được hưởng 1% tiền lãi kinh doanh trong tương lai của công ty này. Tất nhiên bạn biết những gì mình phải làm, đó là tính toán xem việc trả 12.000 đô la để được hưởng 1% tiền lãi kinh doanh tương lai của Công ty Jason có phải là một việc nên làm hay không. (Đến đây việc phân tích sẽ hơi “dính” một chút; chúng ta phải giỏi nhai kẹo cao su để không thổi bóng và làm số tiền của mình bị nhai đi nhai lại rồi bị “nhè” đi mất!!!…Dù sao, bạn cũng đã hiểu được vấn đề.)

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s