Đầu tư chứng khoán thay vì gửi tiền vào ngân hàng (P3)


May mắn thay, Jason lại cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin về tình hình hoạt động của công ty. Do chúng ta biết được Jason muốn bán 1 cổ phần với giá là 12 đô la và rằng có tổng cộng 1 triệu cổ phần trong Cửa hàng Kẹo của Jason, điều này có nghĩa là Jason nghĩ công ty của mình trị giá 12 triệu đô la (và do đó cậu ta cho rằng nắm giữ 1% quyền sở hữu trong công ty có giá là 12.000 đô la như chúng ta đã vừa nói ở trên.) Ồ, nghe có vẻ hay đó, nhưng vấn đề ở đây là điều gì khiến chúng ta nghĩ là nó đáng giá như vậy. Chúng ta hãy xem những thông tin khác mà Jason đã cung cấp cho chúng ta.

Năm ngoái, Jason đã bán được tổng cộng 10 triệu đô la từ 10 cửa hàng trong chuỗi Cửa hàng Kẹo của Jason. Tất nhiên, số tiền 10 triệu đô la là khoản tiền mà những cửa hàng kẹo của Jason bán, không phải là khoản tiền mà Jason đã kiếm được. Rõ ràng là các cửa hàng của Jason phải bỏ ra một số tiền để trang trải cho việc kinh doanh của mình. Thông thường số tiền mà Jason bỏ ra chi phí để mua kẹo bán là 6 triệu đô la. Nghĩa là cậu ta còn 4 triệu tiền lãi. Nhưng khoan đã, như thế vẫn chưa hết.

Jason còn phải trả tiền thuê địa điểm cho 10 cửa hàng; sau đó là khoản tiền phải trả cho những nhân viên trực tiếp bán hàng và cho những người lau chùi quét dọn cửa hàng, thêm vào đó là tiền điện, tiền vệ sinh, chi phí hành chính và kế toán (để Jason có thể theo dõi số tiền của mình và số kẹo đã tiêu thụ ở một cửa hàng là bao nhiêu) và những khoản chi phí khác cộng vào. Khoản chi phí này chính xác là 2 triệu đô la. Như thế số tiền lãi của Jason chỉ còn là 2 triệu đô la. Nhưng chúng ta vẫn chưa tính toán xong.

Jason phải nộp thuế. Chính phủ cần tiền để cung cấp những dịch vụ công cộng cho công dân của mình và những công ty hoạt động có lãi phải có nghĩa vụ nộp thuế. Đối với trường hợp Cửa hàng Kẹo của Jason thì tiền thuế phải nộp tương đương với 40% tiền thu nhập (đây là tỷ lệ khá chuẩn được áp dụng cho nhiều công ty ở nhiều nước). Do vậy 40% của 2 triệu tiền lãi mà công ty Jason kinh doanh kiếm được sẽ phải nộp cho chính phủ thông qua hình thức nộp thuế. Do 40% của 2 triệu đô la là 800.000 nên lãi ròng của công ty Jason còn lại là 1.2 triệu đô la.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s