Đầu tư chứng khoán thay vì gửi tiền vào ngân hàng (P4)


Jason chia công ty của mình thành 1 triệu cổ phần. Điều đó có nghĩa là nếu cả công ty trị giá 1.200.000 đô la thì mỗi cổ phần sẽ tương ứng với 1 phần 1 triệu số tiền kiếm được. Do 1.200.000 đô la chia 1.000.000 phần bằng nhau sẽ được 1.20 đô la, mỗi cổ phần trị giá 12 đô la sẽ được hưởng 1.20 đô la tiền lãi. Đó có phải là một vụ kinh doanh tốt không? Hãy xem xét nó theo hướng này. Nếu chúng ta đầu tư 12 đô la để có quyền sở hữu một phần trong công ty của Jason và chúng ta sẽ kiếm được 1,20 đô la tiền lãi trong năm đầu tiên và như vậy tỷ suất lợi nhuận trên đầu tư của chúng ta trong năm đầu tiên sẽ là:
1,20 đô la/12 đô la hay 10%
10% tiền lãi trong năm đầu tiên! Nghe có vẻ được đó, đúng không bạn? Trong Chương 2 chúng ta đã kết luận rằng ít nhất chúng ta phải kiếm được tiền lãi lớn hơn 6% – là số tiền lãi hàng năm mà chính phủ Mỹ ấn định cho những trái phiếu có thời hạn 10 năm. Đó là bởi vì những trái phiếu này sẽ mang lại cho chúng ta 6% tiền lãi mà chúng ta lại không phải chịu bất kỳ rủi ro nào. Kiếm được 10% lãi rõ ràng lớn hơn 6% lãi (tự bản thân nó đã nói lên điều đó) nhưng liệu việc mua một cổ phần với giá 12 đô la để kiếm được 1,20 đô la lãi có phải là một cách đầu tư tốt?
Vâng, cuộc sống không hề đơn giản (chúng ta sẽ chứng thực điều này ở những chương tiếp theo). Điểm mấu chốt đó là chúng ta có một sự khởi đầu suôn sẻ nhưng chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng một số điểm nữa trước khi chúng ta đưa ra quyết định của mình.
Trước tiên, 1,20 đô la tính trên một cổ phần là số tiền mà chuỗi Cửa hàng Kẹo cao su của Jason kiếm được năm ngoái. Chúng ta phải quyết định xem liệu công việc kinh doanh của công ty này sẽ tiếp tục kiếm được 1,20 đô la trong năm tiếp theo không hay là nhiều hơn thế hoặc cũng có thể ít hơn. Thu nhập của năm ngoái có thể là một điểm khởi đầu tốt để ước tính thu nhập của năm nay nhưng cũng có thể không phải như vậy. Nếu chuỗi cửa hàng của Jason không kiếm được 1,20 đô la năm tới thì việc kinh doanh này sẽ không đem lại cho chúng ta tiền lãi 10% cho mỗi cổ phiếu trị giá 12 đô la mà chúng ta đã mua – tỷ lệ này có thể cao hơn nhưng có thể thấp hơn.

Chuyên mục:Home

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s