Đầu tư chứng khoán thay vì gửi tiền vào ngân hàng (P5)


Thứ hai, khi chúng ta tính toán xem Jason sẽ kiếm được bao nhiêu trong năm tới thì chúng ta phải quyết định xem chúng ta tin tưởng vào những dự đoán của mình đến đâu. Nếu chúng ta tính toán vu vơ, không có căn cứ vì chúng ta không biết liệu doanh số bán kẹo cao su có ổn định từ năm này sang năm khác hay không, liệu những cửa hàng kẹo của Jason chỉ tồn tại mang tính nhất thời hay không hoặc liệu những cửa hàng kẹo khác có khả năng cạnh tranh mạnh làm ảnh hưởng đến lợi nhuận cửa hàng của Jason không, do đó chúng ta sẽ nghi ngờ, không tin tưởng vào những dự tính của mình. Nhưng chúng đều có lý. Nếu chúng ta không chắc là liệu tiền lãi sẽ là 1,50 đô la hay 2 đô la một cổ phần thì rõ ràng điều không chắc chắn này hoàn toàn có lý. Cả hai con số này đều cho thấy việc kinh doanh của Jason kiếm được số tiền lãi lớn hơn 10% so với chi phí ban đầu chúng ta bỏ ra mua mỗi cổ phần với giá 12 đô la. Ngược lại, nếu chúng ta không dám chắc là tiền lãi sẽ là 20 xu một cổ phần hay sẽ là 1,20 đô la một cổ phần thì tỷ lệ 6% được chính phủ đảm bảo cho trái phiếu mình mua có lẽ là một cách đầu tư tốt hơn.
Một chi tiết nhỏ thứ ba mà chúng ta vẫn chưa xem xét đó là năm tới chỉ là một năm. Ngay cả nếu Cửa hàng kẹo cao su của Jason kiếm được 1,20 đô la năm tới (có thể nhiều hơn thế hoặc có thể ít hơn thế) thì những năm tiếp theo sẽ như thế nào? Tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên hàng năm chứ? Có thể mỗi cửa hàng trong chuỗi sẽ tiếp tục bán nhiều kẹo cao su hơn hàng năm và tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên theo đó. Hoặc có thể nếu 10 cửa hàng có thể kiếm được 1,20 đô la cho một cổ phiếu, vậy thì trong một vài năm tới khi công ty tăng lên 20 cửa hàng thì 20 cửa hàng sẽ kiếm được số tiền lãi tăng lên là 2,40 đô la một cổ phiếu hoặc thậm chí là lớn hơn con số đó. Tất nhiên, việc kinh doanh kẹo cao su thường trở nên không thuận lợi (tôi lấy làm tiếc vì điều này) trong những năm tiếp theo, khiến cho tiền lãi vẫn ở mức dưới 1,20 đô la trong một thời gian dài. Và vẫn còn nhiều vấn đề nữa v.v…
Ồ, bạn bắt đầu hoảng sợ rồi. Tôi có thể cảm nhận thấy điều này. Việc kinh doanh này quả là đau đầu. Bạn có thể tính toán hết những điều có thể xảy ra không? Có ai có khả năng này không? Và ngay cả nếu bạn tính toán tốt nhất đi chăng nữa thì tôi có nên trông đợi bạn (và lũ trẻ nhà tôi) “đánh bạc” bằng tiền thật cho những dự đoán và ước tính này không? Và, à vâng, chẳng phải có rất nhiều thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA), tiến sĩ (PhD), những nhân viên tài chính lanh lợi, những chuyên gia phân tích đầu tư chuyên nghiệp, đấy còn chưa tính đến những nhà quản lý tiền cao cấp, đang cố gắng tìm hiểu những điều tương tự? Liệu bạn có thể cạnh tranh được với những người lanh lợi, chăm chỉ và thông minh này không?

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s