Bàn về kết quả của công thức kỳ diệu (P2)


Một lần nữa, nó đã chứng minh được rằng ngay cả những nhà đầu tư lớn nhất cũng có thể tăng gấp đôi khoản lợi nhuận kép hàng năm chỉ bằng cách tuân theo sự chỉ dẫn của công thức kỳ diệu này. Nhưng không thể dễ dàng như thế được. Chắc chắn có một cái bẫy. Có vẻ như nó quá đơn giản. Tất nhiên vẫn có thể có trục trặc xảy ra. Đó là vấn đề của một công thức kỳ diệu mà chỉ có hiệu quả trên trên giấy tờ nhưng không có hiệu quả trên thực tế.
Những công ty mà công thức kỳ diệu chọn ra không quá bé để các nhà đầu tư mua cổ phiếu của chúng. Nhưng thế còn những trục trặc, khó khăn gặp phải thì sao? Có thể là công thức kỳ diệu đã may mắn khi chọn một số ít những cổ phiếu tốt và đó là lý do tại sao mức bình quân cho kết quả tốt? Nếu công thức kỳ diệu này không gặp may mà chỉ dựa trên những kết quả trước để ta quyết định đầu tư thì quả là nguy hiểm. May thay yếu tố may mắn không đóng vai trò quan trọng ở đây.
Trong suốt 17 năm nghiên cứu, chúng tôi đã giữ danh mục vốn đầu tư của khoảng 30 cổ phiếu. Việc lựa chọn mỗi cổ phiếu được tiến hành trong vòng một năm. Tóm lại, trên
1.500 cổ phiếu khác nhau được lựa chọn cho từng lần thử nghiệm (của 3.500 công ty lớn nhất, của 2.500 công ty lớn nhất và của 1.000 công ty lớn nhất). Khi chúng tôi kết hợp những lần thử nghiệm này thì đó là kết quả của hơn 4.500 lần lựa chọn riêng biệt của công thức kỳ diệu. Do vậy không thể nói rằng may mắn là yếu tố chính ở đây. Nhưng vẫn còn tồn tại một vài vấn đề khác đúng không?
Thế còn vấn đề này: Công thức kỳ diệu đã tìm ra được 30 công ty làm ăn tốt mà Mr. Thị trường quyết định bán tống đi với giá bèo nhưng nếu như công thức không tìm ra được thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu những cơ hội mua giá hời hiếm hoi này vì một số lý do nào đó không còn nữa? Điều gì sẽ xảy ra nếu Mr. Thị trường khôn ngoan hơn một chút và do vậy thôi chào bán cho chúng ta với mức giá hời nữa? Nếu điều đó xảy ra thì chúng ta thực sự không còn may mắn nữa. Chúng ta hãy cùng thử nghiệm xem sao.
Bắt đầu với 2.500 công ty lớn nhất, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta xếp hạng những công ty này lại một lần nữa dựa trên việc sử dụng công thức kỳ diệu? Hay nói cách khác, điều gì sẽ xảy ra nếu xếp hạng các công ty từ 1 đến 2.500 hay từ vị trí tốt nhất đến vị trí kém nhất? Nên nhớ rằng công thức này nghiên cứu những công ty có lợi nhuận trên vốn và suất lợi tức kết hợp với nhau đạt ở mức cao nhất. Do vậy những công ty kinh doanh tốt và sẵn sàng bán cổ phiếu của mình với mức giá hời sẽ được xếp hàng gần với vị trí thứ nhất, trong khi đó những công ty làm ăn thua lỗ và thường đưa ra mức giá bán cao sẽ được xếp hạng gần với thứ hạng 2.500.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s