Bàn về kết quả của công thức kỳ diệu (P3)


Bây giờ chúng ta sẽ chia 2.500 công ty này thành 10 nhóm bằng nhau dựa trên bảng xếp hạng. Hay nói cách khác, Nhóm 1 sẽ gồm 250 công ty mà công thức kỳ diệu coi là những công ty hoạt động tốt và chào bán với mức giá hời, Nhóm 2 sẽ là những nhóm gồm 250 công ty đứng ở vị trí thứ hai, Nhóm 3 là nhóm đứng vị trí thứ 3, v.v… Nhóm 10 là nhóm được công thức xếp hạng là những công ty hoạt động yếu kém mà lại đưa ra mức giá bán cổ phiếu cao.
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta làm công việc này hàng tháng trong vòng 17 năm? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta giữ danh mục vốn đầu tư của từng nhóm cổ phiếu trong danh sách này (mỗi nhóm khoảng 250 cổ phiếu) trong một năm và tính toán số tiền lãi thu được? Hãy xem Bảng 7.2.
Rất thú vị đó! Công thức kỳ diệu không chỉ có hiệu quả với 30 cổ phiếu. Nó còn có hiệu quả theo thứ tự bảng xếp hạng. Những cổ phiếu hàng đầu cho lợi nhuận thu về cao nhất và ngược lại. Nhóm 1 đánh bại Nhóm 2, Nhóm 2 đánh bại Nhóm 3, Nhóm 3 đánh bại Nhóm 4… cứ như thế cho đến Nhóm 10. Nhóm 1 – nhóm cổ phiếu hàng đầu – có khoản tiền lãi thu về vượt Nhóm 10 – nhóm cổ phiếu hạng bét – tới trên 15% một năm. Một kết quả thật đáng ngạc nhiên.
Trên thực tế, dường như công thức kỳ diệu này còn có thể dự đoán được tương lai. Nếu chúng ta biết công thức kỳ diệu này xếp hạng một nhóm các công ty như thế nào thì chúng ta sẽ biết rõ được trung bình nhóm đó sẽ hoạt động tốt như thế nào, nó sẽ giúp cho chúng ta đưa ra quyết định đầu tư sau này. Điều này có nghĩa là nếu chúng ta vì một số lý do nào đó không thể mua được nhóm 30 cổ phiếu hàng đầu theo sự xếp hạng của công thức kỳ diệu này cũng không thành vấn đề. Mua cổ phiếu của 30 công ty tiếp theo đã là khá tốt rồi. Tương tự như thế đối với cổ phiếu của 30 công ty tiếp theo nữa! Thực tế thì toàn bộ cổ phiếu của nhóm công ty được xếp hạng đầu như thế này đều tốt.
Điều này có thể giải quyết một trong những rắc rối tiềm ẩn khác của chúng ta. Bạn vẫn còn nhớ Ben Graham đã vận dụng công thức kỳ diệu của mình như thế nào chứ? Mua được nhóm những cổ phiếu có thể đáp ứng được yêu cầu gắt gao trong công thức của Graham là một cách giúp bạn kiếm được nhiều tiền. Nhưng không may là ngày nay, rất ít (nếu có) công ty có thể đáp ứng được những nguyên tắc trong công thức của Graham. Điều đó có nghĩa là công thức của Graham không còn hữu ích như trước nữa. Rất may là công thức kỳ diệu của chúng ta không gặp phải vấn đề đó. Nó đơn thuần chỉ là công thức xếp hạng. Theo như cách xếp hạng này thì luôn luôn có những cổ phiếu được lọt vào vị trí đứng đầu. Không chỉ có vậy, công thức này còn xếp hạng các công ty theo thứ tự nên chúng ta không bị hạn chế bởi 30 cổ phiếu hàng đầu. Do toàn bộ nhóm cổ phiếu của những công ty được xếp hạng đầu tiên đều tốt nên chúng ta luôn có rất nhiều lựa chọn để đầu tư vào những cổ phiếu này.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s