Bàn về kết quả của công thức kỳ diệu


“Không phải những điều chúng ta không biết khiến cho chúng ta gặp rắc rối” đó là câu nói của Artemus Ward, một nhà báo ở thế kỷ 19. “Mà chính những điều chúng ta biết mới khiến cho chúng ta gặp rắc rối.” Nói tóm lại nó sẽ gây khó khăn cho chúng ta. Công thức kỳ diệu này có vẻ như có tác dụng. Thực tế thì kết quả đem lại rất tốt nên hầu như không ai dám phủ nhận sự kỳ diệu của công thức này. Và tất nhiên chúng ta cũng muốn khi áp dụng công thức này nó sẽ đem lại thành công cho chúng ta. Có ai lại không muốn kiếm được nhiều tiền mà không cần phải cố gắng nỗ lực nhiều cơ chứ? Nhưng công thức kỳ diệu đó có thực sự có hiệu quả hay không? Những con số đều có vẻ tốt đó nhưng chúng ta có biết những con số này từ đầu ra (hay ai đã tạo ra những con số này)? Quan trọng hơn, liệu chúng ta có biết là chúng sẽ đi đến đâu không? Ngay cả nếu công thức này phát huy hiệu quả trong quá khứ thì chẳng nhẽ việc chúng ta đang làm chỉ đơn thuần là học cách “chiến đấu trong cuộc chiến đã qua”? Liệu công thức này sẽ tiếp tục thành công trong tương lai? Tôi cho rằng đây là một câu hỏi rất hay. Những điều chúng ta được biết thông qua chương trước đã làm chúng ta thấy bối rối, hãy xem ta có thể tìm được câu trả lời đúng hay không.
Trước tiên, những con số này từ đâu ra? Chúng ta thường gặp khó khăn khi nhìn lại và đưa ra giả định về những gì có thể đạt được trong quá khứ. Công thức áp dụng cho những cổ phiếu mà máy tính lựa chọn tạo ra được khoản lợi nhuận về mặt lý thuyết là rất tuyệt vời nhưng để đạt được kết quả này trong thực tế thì quả là rất khó. Ví dụ, công thức này lựa chọn những công ty nhỏ mà rất ít người muốn mua cổ phiếu ở đây. Thông thường, những công ty có quy mô nhỏ thường có rất ít cổ phiếu có thể mua được và do thậm chí một lượng cầu nhỏ trên những cổ phiếu cũng có thể đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Trong trường hợp này thì công thức dường như có hiệu quả rất cao trên giấy tờ, nhưng trong thực tế kết quả tuyệt vời này khó có thể thực hiện được. Đó là lý do tại sao các công ty có cổ phiếu được công thức kỳ diệu này lựa chọn để nghiên cứu phải là những công ty khá lớn.
Ở chương trước, công thức kỳ diệu này đã xếp hạng cho 3.500 công ty lớn nhất được phép giao dịch trên các thị trường chứng khoán chính của Mỹ. Sau đó công thức sẽ chọn ra những cổ phiếu được ưa chuộng nhất từ nhóm những cổ phiếu này. Ngay cả những công ty nhỏ nhất trong số 3.500 công ty này cũng có giá bán ở thị trường trên 50 triệu đô la (số lượng cổ phiếu nhân với giá cổ phiếu). Với những công ty này thì các nhà đầu tư cá nhân nên mua một số lượng cổ phiếu hợp lý để không làm cho giá bị đẩy lên cao.
Nhưng chúng ta hãy cùng nhau xem điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta mở rộng lĩnh vực này hơn một chút. Nếu công thức kỳ diệu này có hiệu quả đối với cả những công ty lớn và nhỏ thì quả là rất tuyệt vời. Nếu thế chúng ta có thể tin rằng nguyên tắc cơ bản là mua cổ phiếu của những công ty làm ăn phát đạt với mức giá hời sẽ có hiệu quả cho dù công ty đó có lớn hay nhỏ. Vì vậy, thay vì lựa chọn từ 3.500 công ty lớn nhất thì chúng ta sẽ chỉ tập trung vào 2.500 công ty lớn nhất mà thôi. Những công ty nhỏ nhất trong nhóm này có giá trị thị trường ít nhất là 200 triệu đô la.
Trong 17 năm qua (kết thúc vào tháng 12 năm 2004), công thức kỳ diệu này đã đem lại hiệu quả cực kỳ tốt khi đầu tư vào nhóm những công ty lớn hơn này. Sở hữu 30 cổ phiếu mà công thức kỳ diệu này chọn ra đã có thể đạt được lợi nhuận là 23,7%. Trong cùng thời gian đó, lợi nhuận trung bình trên thị trường của cả nhóm này là 12,4% một năm. Hay nói cách khác, công thức kỳ diệu này đã giúp cho khoản lợi nhuận thu về lớn gấp đôi so với lợi nhuận trung bình hàng năm của thị trường.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s