Cân nhắc liệu thương vụ kinh doanh có đáng để đầu tư không (P2)


Sau đó tôi cũng chỉ ra rằng giá cổ phiếu của nhiều công ty đã thay đổi rất nhiều trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nếu xem xét giá của những cổ phiếu trong khoảng thời gian 2 đến 3 năm thì mức độ thay đổi giá còn lớn hơn.
Và đây là câu hỏi tôi thường đưa ra cho học sinh của mình: Làm sao mà giá của những cổ phần này lại thay đổi như vậy? Đây là những công ty lớn và rất nổi tiếng. Mỗi một công ty này đều chia quyền sở hữu cổ phiếu có giá trị như nhau thành phần triệu (và đôi khi còn chia thành phần tỷ), cũng giống như cách mà Jason đã làm với Cửa hàng Kẹo cao su của cậu ta. Ban đầu các công ty bán cổ phiếu của mình cho công chúng (cho cả các cá nhân và những công ty đầu tư lớn có danh tiếng). Sau đó, những người mua những cổ phiếu này được tự do bán cho những người có nhu cầu mua chúng.
Mỗi ngày tờ báo liệt kê tên của hàng nghìn công ty và mức giá mà mọi người mua và bán quyền sở hữu cổ phiếu của mỗi công ty. Những phiên giao dịch lặp đi lặp lại để sở hữu những cổ phiếu này được thực hiện ở nhiều địa điểm khác nhau và thông qua các mạng lưới máy tính. Chứng nhận những cổ phiếu sở hữu này được gọi là cổ phiếu và các hoạt động mua bán chúng được diễn ra trên thị trường cổ phiếu.

Một công ty lớn như IBM hay General Motors có thể chia vốn chủ sở hữu thành hàng tỷ cổ phiếu bằng nhau. Điều đó có nghĩa là nếu tại một thời điểm trong một năm bạn có thể mua một cổ phiếu của công ty General Motors với giá 30 đô la (ví dụ chúng ta giả định rằng quyền sở hữu của công ty General Motors được chia thành 1 tỷ phần bằng nhau hay gọi là 1 tỷ cổ phiếu) thì giá để mua toàn bộ công ty (tất cả 1 tỷ cổ phiếu) sẽ là 30 tỷ đô la. Tuy nhiên, nếu tại một thời điểm nào đó trong năm, bạn có thể mua với giá 60 đô la một cổ phiếu trong General Motors thì cái giá để có thể mua toàn bộ công ty này sẽ là 60 tỷ đô la.
Một lần nữa tôi lại đặt ra câu hỏi: làm sao mà giá của những cổ phiếu hay cổ phiếu này lại thay đổi như vậy? Giá trị của General Motors, một công ty ô tô lớn nhất ở Bắc Mỹ lại có thể thay đổi nhiều đến như vậy trong cùng một năm? Một công ty có trị giá 30 tỷ đô la và sau đó một vài tháng đã có giá trị 60 tỷ đô la? Những công ty này đã bán được

gấp đôi số lượng xe ô tô, kiếm được số tiền lãi gấp đôi hay tiến hành kinh doanh theo hướng nào đó cực kỳ khác biệt khiến cho có sự thay đổi lớn về mặt giá trị như thế này chăng? Tất nhiên những điều nêu trên đều có thể xảy ra. Nhưng thế còn những thay đổi mạnh về giá của công ty IBM, Abercrombie & Fitch hay General Electric thì sao? Mỗi năm ở hầu hết những công ty này đều xảy ra sự việc nào đó khiến cho giá trị của chúng thay đổi mạnh đến vậy?

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s