Cân nhắc liệu thương vụ kinh doanh có đáng để đầu tư không (P3)


Cần lưu ý rằng hàng năm các kết quả này đều tương tự như nhau. Đối với những công ty mà sinh viên của tôi đã nhắc đến thì sự biến động giữa mức giá cao và mức giá thấp trong vòng một năm là rất lớn. Điều này có ý nghĩa không? Để tiết kiệm thời gian trên lớp (do tôi chỉ có khả năng tập trung trong một thời gian rất ngắn) nên tôi thường nói luôn câu trả lời. Không! Giá trị của hầu hết các công ty đều không thay đổi nhanh chóng từ mức giá thấp lên mức giá cao hay ngược lại từ mức giá cao xuống mức giá thấp trong nhiều năm hay trong một năm. Ngược lại, điều hiển nhiên là giá trị của những cổ phiếu ở hầu hết các công ty giao động mạnh trong một năm hay trong nhiều năm. Tất cả những gì bạn cần làm là hãy nhìn xem những gì mà báo chí viết có đúng không.
Vì vậy, tôi hỏi những sinh viên thông minh, lanh lợi của mình giải thích tại sao lại như vậy. Tại sao giá tiền của những công ty này lại biến động mạnh như vậy chỉ trong một năm trong khi giá trị của những công ty này lại không thay đổi nhiều? Ồ, đó là một câu hỏi hay vì thế thường thì tôi sẽ để sinh viên của mình dành thời gian đưa ra những giả thuyết và lời giải thích phức tạp.
Thực tế thì đây là một câu hỏi hay mà các giáo sư thường dựa vào đó để phát triển việc nghiên cứu trong các lĩnh vực xã hội, toán học hay kinh tế và cố gắng giải thích vì sao lại như vậy. Thậm chí có một điều tưởng như không thể tin được đó là hầu hết những công trình nghiên cứu tại các trường đại học lại có liên quan đến những giả thuyết như là tại sao những thứ rõ ràng là không hề có ý nghĩa song thực ra lại rất có ý nghĩa. Bạn phải thực sự thông minh mới giải thích được vấn đề này.
Tại sao hàng năm giá cổ phiếu lại biến động mạnh đến vậy trong khi rõ ràng là giá trị của công ty lại ít thay đổi? Đây là cách mà tôi giải thích cho sinh viên của mình: Ai biết và ai quan tâm đến vấn đề này?

Có thể có nhiều người quá khờ khạo. Có thể là do chúng ta rất khó đoán tiền lãi sau này của các công ty. Có thể là chúng ta rất khó quyết định tỷ lệ lãi là bao nhiêu thì hợp lý cho giá mua mà chúng ta đã bỏ ra. Có thể đôi khi do mọi người đang trong tâm trạng hơi thất vọng một chút nên không muốn mua với số lượng nhiều. Nhưng có thể ai đó quá phấn khích sẵn sàng trả giá cao. Cũng có thể người ta đơn giản là hài lòng chấp nhận mức giá cao do họ dự tính tiền lãi thu về trong tương lai sẽ cao hay đưa ra mức giá thấp do dự đoán rằng mức giá của cổ phiếu đó về sau sẽ thấp.
Nhưng như tôi đã nói, có thể có nhiều người quá ngờ nghệch nhưng lại máu mê (đây là nguyên nhân mà tôi thấy đúng nhất). Có một thực tế là tôi thực sự không hiểu tại sao mọi người sẵn sàng mua và bán cổ phiếu của hầu hết các công ty với những mức giá chênh lệch nhau rất lớn chỉ trong một thời gian rất ngắn. Tôi phải hiểu là họ đã làm như vậy. Tại sao điều này lại có ích? Hãy nghĩ đến trường hợp này.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s