Cân nhắc liệu thương vụ kinh doanh có đáng để đầu tư không (P4)


Hãy tưởng tượng rằng bạn tính toán một công ty (ví dụ như Cửa hàng Kẹo cao su của Jason chẳng hạn) có giá từ 10 đến 12 đô la một cổ phiếu và ở các thời điểm khác nhau trong năm, giá cổ phiếu của công ty này có thể ở mức 6 đô la đến 11 đô la. Nếu bạn tự tin với những tính toán về giá trị của công ty này thì khi phải đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu khi giá của nó ở mức gần 11 đô la hay không quả là không dễ chút nào. Nhưng khi giá cổ phiếu của công ty này trong suốt một năm ở mức gần 6 đô la thì việc bạn quyết định có nên mua hay không lại trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ở mức giá 6 đô la một cổ phiếu, nếu việc bạn tính toán giá trị của nó gần đúng thì bạn sẽ mua cổ phiếu trong Cửa hàng Kẹo cao su của Jason chỉ với giá 50 hoặc 60 xu trên một đô la (hay 50% hoặc 60% so với giá trị thực của nó.)
Một trong những nhà tư tưởng và chuyên gia về thị trường cổ phiếu vĩ đại nhất, Benjamin Graham đã nghiên cứu theo cách này. Hãy tưởng tượng bạn có quyền sở hữu một số cổ phiếu của một công ty và bạn có đối tác tên là Mr Thị Trường. Mr. Thị trường thường có xu hướng thay đổi mạnh. Hàng ngày, ông ta đề nghị mua cổ phiếu của bạn trong công ty hoặc bán cho bạn cổ phiếu của ông ta với một mức giá nào đó. Mr. Thị trường luôn luôn cho bạn toàn quyền quyết định và hàng ngày bạn có quyền lựa chọn. Bạn có thể bán cổ phiếu cho Mr. Thị trường với giá mà ông ta đưa ra, bạn có thể mua cổ phiếu của ông ta với giá ông ta nêu hoặc bạn không giao dịch gì cả.
Mr. Thị trường đôi khi trong tâm trạng vui vẻ nên ông ta thường đưa ra mức giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó. Trong những ngày như thế này, bạn có thể bán cho Mr. Thị trường cổ phiếu của bạn tại công ty. Vào những ngày khác khi ông ta không được vui thì ông ta chỉ chấp nhận mức giá thấp. Vào những ngày này bạn có thể muốn tận dụng lời đề nghị có vẻ dại dột của Mr. Thị trường để ông ta bán cho bạn những cổ phiếu đang ở mức giá thấp này và bạn sẽ mua cổ phiếu của ông ta ở công ty. Nếu mức giá mà Mr. Thị trường đưa ra không quá cao hoặc không quá thấp so với giá trị thực của công ty đó thì bạn rất có lý khi không đưa ra quyết định mua hay bán gì cả.
Trong thế giới của thị trường cổ phiếu thì đó chính là những khả năng xảy ra. Thị trường cổ phiếu là Mr Thị trường. Nếu theo như tin tức hàng ngày, General Motors đang bán với mức giá 37 đô la một cổ phiếu thì bạn sẽ có ba sự lựa chọn: Bạn có thể mua cổ phiếu của General Motors với mức giá 37 đô la một cổ phiếu, và cũng có thể bán cổ phiếu của mình tại General Motors và nhận về số tiền 37 đô la cho mỗi cổ phiếu của mình hoặc bạn có thể không giao dịch gì cả. Nếu bạn nghĩ rằng GM thực sự có giá là 70 đô la một cổ phiếu thì bạn có thể cho rằng mức giá 37 đô la một cổ phiếu thực là một cái giá quá thấp và do vậy bạn quyết định mua thêm một số cổ phiếu nữa. Nếu bạn nghĩ GM thực sự chỉ có giá là 30 đô la hoặc 35 đô la một cổ phiếu (và bạn lại đang nắm giữ một số cổ phiếu) thì có thể bạn quyết định bán cho “Mr. Thị trường” với giá 37 đô la. Nếu bạn nghĩ mỗi cổ phiếu của General Motors có giá khoảng từ 40 đô la đến 45 đô la thì bạn sẽ không quyết định làm gì cả. Với mức giá 37 đô la một cổ phiếu thì đó không phải là cái giá tốt để bạn mua hay bán.
Tóm lại, không phải lúc nào bạn cũng buộc phải giao dịch. Chính bạn lựa chọn việc giao dịch chỉ khi giá mà Mr. Thị trường đưa ra rất thấp (có thể tại thời điểm này bạn sẽ quyết định mua thêm một số cổ phiếu nữa) hoặc cực kỳ cao (lúc này bạn có thể cân nhắc việc bán ra một số cổ phiếu cho Mr Thị Trường.)

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s