Cân nhắc liệu thương vụ kinh doanh có đáng để đầu tư không (P5)


Theo Graham, quá trình mua cổ phiếu của một công ty chỉ khi mức giá của cổ phiếu đó thấp hơn so với giá thực của nó mới là cách đầu tư có biên độ an toàn cao. Sự khác nhau giữa giá trị ước tính của bạn trên mỗi cổ phiếu, ví dụ là 70 đô la và mức giá mà bạn mua cổ phiếu đó là 37 đô la được coi là bạn đã đầu tư nhưng với mức độ an toàn cao. Nếu việc tính toán giá trị cổ phiếu của một công ty như General Motors ban đầu là quá cao hoặc ngành sản xuất ô tô trở nên sa sút hơn sau khi bạn đã mua cổ phiếu ở đây thì mức độ an toàn trong giá mua ban đầu của bạn vẫn có thể giúp bạn không bị mất tiền.
Ngay cả nếu dự tính ban đầu của bạn về giá trị hợp lý là 70 đô la nhưng thực ra thì 60 đô la hoặc thậm chí là 50 đô la một cổ phiếu là những con số gần với giá trị thực của nó thì việc mua với mức giá 37 đô la sẽ đủ an toàn để đảm bảo rằng bạn vẫn có thể kiếm được khoản tiền lãi cho vụ đầu tư ban đầu của mình. Graham tính toán rằng luôn luôn sử dụng nguyên tắc biên độ an toàn khi quyết định xem liệu có nên mua cổ phiếu của một công ty từ một đối tác gàn dở như Mr. Thị trường hay không luôn là một điều bí mật để có thể kiếm được những khoản tiền lãi từ việc đầu tư an toàn và đáng tin cậy. Thực tế thì hai khái niệm này – đòi hỏi có tỷ lệ an toàn khi bạn đầu tư mua cổ phiếu và coi thị trường cổ phiếu như một đối tác giống như Mr. Thị trường – đã được một số nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại áp dụng và đạt được nhiều thành công rực rỡ.
Nhưng khoan đã! Vẫn có một vấn đề ở đây. Trước tiên, như chúng ta đã thảo luận, làm thế nào để bạn biết công ty mà bạn đang định đầu tư có đáng giá không? Nếu bạn không thể xác định được giá trị hợp lý của công ty đó thì bạn không thể chia con số đó cho số lượng cổ phiếu hiện công ty đang có và bạn không thể tính toán được giá trị hợp lý cho một cổ phiếu là bao nhiêu. Ngay cả nếu một ngày nào đó cổ phiếu của General Motors có giá bán là 30 đô la và 60 đô la sau vài tháng thì bạn cũng không biết trong hai giá này giá nào là giá rẻ và giá nào là giá đắt hoặc cả hai giá đều rẻ hay cả hai giá đều đắt! Tóm lại, từ những điều mà chúng ta vừa học, bạn sẽ không biết một cái giá hời nếu tự nhiên nó xuất hiện.
Thứ hai, nếu bạn tính toán một mức giá hay một khoảng giá hợp lý cho một công ty thì làm sao bạn có thể biết được liệu dự đoán của bạn có đúng không hay thậm chí là có gần đúng không? Nên nhớ rằng trong quá trình tính toán giá trị của một công ty, tất cả những điều bạn phải làm đó là hãy tính toán và ước tính thật nhiều. Những dự tính này bao gồm việc ước đoán xem tiền lãi thu về của công ty trong nhiều năm tới. Đây là việc khó khăn mà ngay cả những chuyên gia cũng gặp khó khăn.
Thứ ba, như chúng ta vừa mới đề cập đến, có vô số những người chăm chỉ, thông minh này đang cố gắng tính toán. Không chỉ những nhà phân tích thị trường cổ phiếu mà cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp – những người dành hết thời gian của mình cố gắng tính toán xem công ty đó có đáng để mình đầu tư vào hay không? Ngay cả nếu tôi có thể thực sự chỉ cho bạn cách đầu tư như thế nào thì những người thông minh, có kiến thức và có kinh nghiệm lại không làm được công việc này tốt hơn bạn sao? Chẳng lẽ những người này lại không buôn bán giao dịch khi nhận thấy những món hời trước khi bạn kịp làm điều gì đó? Làm cách nào để bạn có thể cạnh tranh được với họ? Tất cả những điều bạn cần làm đó là mua quyển sách này – một cuốn sách viết rằng ngay cả trẻ em (tất nhiên cả thanh niên) có thể học cách kiếm được khoản tiền lớn trên thị trường cổ phiếu. Điều này có ý nghĩa không? Bạn có thực sự có cơ hội cho mình không?

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s