Cân nhắc liệu thương vụ kinh doanh có đáng để đầu tư không


Cân nhắc xem liệu vụ kinh doanh đó có đáng để đầu tư hay không thật không hề đơn giản chút nào. Sau khi dự đoán và cân nhắc rất nhiều lần, kết luận mà bạn đưa ra có thể đúng hoặc cũng có thể sai. Nhưng nếu bạn phải đưa ra quyết định, bạn có thể làm gì? Nhưng nếu bạn có thể tính toán vụ kinh doanh này thực sự đáng giá thì sao? Liệu bạn có thể khai thác được những thông tin mà các công ty đưa ra? Liệu có một nơi như tôi đã hứa ở chương đầu tiên, nơi mà bạn có thể mua được một công ty với giá chỉ bằng một nửa giá trị thực của nó? Nơi mà trị giá của nó là 1.000 đô la trong khi đó bạn chỉ phải bỏ ra 500 đô la để có quyền sở hữu nó? Bạn có thể tin rằng có những nơi như thế. Nhưng trước tiên, hãy dành một chút thời gian tham gia vào một giờ học ở một trường kinh tế.
Trong 9 năm qua, tôi đã dạy một khóa học về đầu tư cho một nhóm sinh viên khoa kinh doanh của trường Đại học Ivy League. Không cần phải nói ra thì hẳn bạn cũng biết đây là một nhóm sinh viên khá thông minh, nhanh nhẹn. Hàng năm, trong ngày đầu tiên của khóa học, tôi thường bước vào phòng và giở mục tài chính của một tờ báo. Trong đó có rất nhiều trang báo với các bảng in những con số bé tí tẹo (Nghe có vẻ thú vị, đúng không?) Trong những cột này là danh sách tên các công ty và bên cạnh từng tên công ty có ghi những giá khác nhau.
“Hãy chỉ ra cho thầy một công ty lớn và nổi tiếng”, tôi hỏi sinh viên. Các em sinh viên bắt đầu nói về những công ty như General Electric, IBM, General Motors và công ty Abercrombie & Fitch. Thực ra những công ty mà những sinh viên này vừa nêu ra không có ý nghĩa gì cả. Câu hỏi của tôi rất đơn giản bởi vì bất kỳ tên một công ty nào trong bất kỳ một lĩnh vực, một ngành nghề nào, dù lớn hay nhỏ, nổi tiếng hay không nổi tiếng đều được cả. Nó luôn luôn cho kết quả như nhau.
Tôi nhìn vào trang báo có viết về công ty General Electric và đọc lên những con số sau: “Tờ báo viết giá một cổ phần của General Electric ngày hôm qua là 35 đô la. Tờ báo còn cho biết mức giá cao nhất mà General Electric từng bán được trong những năm qua là 53 đô la một cổ phiếu. Và mức giá thấp nhất đó là 29 đô la một cổ phiếu.
“Điều này cũng xảy ra tương tự như với công ty IBM. Các em có thể mua một cổ phiếu của IBM với giá 85 đô la vào ngày hôm qua. Trong những năm qua mức giá cao nhất mà cổ phiếu của IBM bán được là 93 đô la và mức giá thấp nhất là 55 đô la.”
“General Motors bán được với giá 37 đô la một cổ phiếu ngày hôm qua. Công ty này bán được mức giá từ 30 đến 68 đô la một cổ phiếu trong những năm qua. Đối với công ty Abercrombie & Fitch thì giá một cổ phiếu ngày hôm qua là 27 đô la và mức giá thấp nhất và cao nhất mà công ty đã bán được là 15 đô la và 33 đô la một cổ phiếu.”

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s