Công thức kỳ diệu (P2)


Tất nhiên để làm được điều này chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thử thách. Chúng ta có thể tiếp cận được với một công thức mới, công thức có thể vượt qua được mức trung bình của những cổ phiếu khác trên thị trường mà lại có tỷ lệ rủi ro thấp? Liệu chúng ta có thể áp dụng công thức nào đó mà nó không chỉ phát huy được hiệu quả trong thị trường ngày nay mà còn cho cả thị trường trong tương lai bất kể thị trường đó như thế nào? Đúng như bạn nghĩ, chúng ta có thể làm được điều đó. Thực tế thì bạn đã biết công thức đó là gì rồi!
Ở chương trước chúng ta biết rằng trong điều kiện mọi thứ đều như nhau nếu chúng ta có lựa chọn giữa việc mua một cổ phiếu có lợi tức thu về cao và mua một cổ phiếu có lợi tức thu về thấp thì tất nhiên chúng ta sẽ chọn phương án thứ nhất. Chúng ta cũng biết rằng trong điều kiện mọi thứ đều như nhau, nếu phải lựa chọn mua cổ phiếu ở những công ty có lợi nhuận trên vốn cao (công ty mà có những cửa hàng hay nhà máy kiếm được số tiền lớn hơn so với chi phí bỏ ra để xây dựng cửa hàng hoặc nhà máy đó) so với mua cổ phiếu ở những công ty có lợi nhuận trên vốn thấp (công ty có những cửa hàng hay nhà máy kiếm được số tiền lãi thấp hơn so với chi phí bỏ ra để xây dựng cửa hàng hay nhà máy đó, ví dụ như trường hợp cửa hàng Just Broccoli) thì chúng ta cũng sẽ chọn phương án thứ nhất.
Vấn đề ở chỗ đó. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quyết định mua cổ phiếu ở những công ty có cả phần lợi tức và lợi nhuận trên vốn cao? Hay nói cách khác, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quyết định chỉ mua cổ phiếu ở những công ty hoạt động kinh doanh tốt (những công ty có lợi nhuận trên vốn cao) nhưng chỉ khi họ bán với giá hời (với mức giá mà sẽ đem lại cho chúng ta khoản lợi tức cao)? Điều gì sẽ xảy ra? Đó chính là: Chúng ta sẽ kiếm được rất nhiều tiền! (hay như Graham đã nói: “Lợi nhuận kiếm được sẽ thỏa mãn chúng ta!”
Nhưng có thật là việc rất đơn giản và hiển nhiên như vậy có tác dụng thực sự trong thế giới hiện thực của chúng ta không? Để trả lời cho câu hỏi này thì có lẽ bước đầu tiên chúng ta cần làm đó là quay trở lại và xem chiến lược mua cổ phiếu của những công ty mạnh với mức giá hời đã phát huy tác dụng như thế nào trước đây. Kết quả là việc tuân thủ theo những chiến lược đầu tư đơn giản và phổ biến lại thực sự có tác dụng.
Trong 17 năm qua, nếu sở hữu gần 30 cổ phiếu – những cổ phiếu vừa có doanh thu thuần cao và vừa có lợi tức cao thì bạn sẽ thu được về tiền lợi nhuận xấp xỉ là 30,8% một năm. Nếu bạn đầu tư vào những cổ phiếu này trong vòng 17 năm với tỷ lệ lãi như trên thì số tiền 11.000 đô la của bạn sẽ tăng lên trên 1 triệu đô la. Tất nhiên đối với một số người thì đó không phải là một khoản lãi lớn lắm nhưng ngược lại đối với nhiều người thì đó quả là một số tiền khổng lồ.
Trong 17 năm đó, mức lãi trung bình mà toàn bộ thị trường kiếm được là 12,3% một năm. Với tỷ lệ đó thì sau 17 năm số tiền 11.000 ban đầu sẽ tăng lên một con số cũng khá ấn tượng 79.000 đô la. Tất nhiên là 1 triệu đô la sẽ lớn hơn rất nhiều so với 79.000 đô la. Và bạn kiếm được 1 triệu đô la mà gặp ít rủi ro hơn so với khi bạn đầu tư vào  toàn bộ các cổ phiếu trên thị trường. Nhưng chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề này sau.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s