Công thức kỳ diệu (P3)


Bây giờ chúng ta hãy cùng xem công thức kỳ diệu này được áp dụng như thế nào. Do đó, chúng ta có thể bắt đầu hiểu được tại sao một công thức đơn giản như vậy lại phát huy được hiệu quả và tại sao nó sẽ vẫn tiếp tục có hiệu quả lâu dài trong tương lai. Tiếp theo, chúng ta sẽ học cách áp dụng công thức thần kỳ này dần dần từng bước một để có được vụ đầu tư thành công. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, công nhân không phải là phần quan trọng nhất, máy tính sẽ xử lý hầu hết công việc. Như những gì bạn đã đọc trong Chương 1, chính niềm tin về sự lôgíc hợp lý của công thức kỳ diệu này sẽ giúp bạn thành công khi áp dụng nó trong một thời gian dài. Do vậy, hãy cố gắng hiểu cách thức công thức kỳ diệu này lựa chọn những công ty làm ăn tốt và có cổ phiếu bán ở mức giá hời.
Công thức áp dụng với danh sách 3.500 công ty lớn nhất được phép giao dịch trên một trong những sàn giao dịch cổ phiếu chính của Mỹ. Sau đó nó sẽ xếp hạng những công ty này từ 1 đến 3.500 dựa theo lợi nhuận trên vốn. Công ty có lợi nhuận trên vốn lớn nhất sẽ xếp vị trí thứ nhất và ngược lại công ty có lợi nhuận trên vốn thấp nhất sẽ xếp ở hạng 3.500 (có thể là công ty thực sự làm ăn thua lỗ). Tương tự như vậy đối với công ty xếp thứ 232 về doanh thu thuần sẽ đứng ở vị trí 232.
Tiếp theo, công thức này sẽ theo một quy trình tương tự nhưng lần này việc xếp hạng sẽ dựa trên suất lợi tức của các công ty. Công ty có suất lợi tức cao nhất sẽ xếp ở vị trí thứ nhất và ngược lại công ty có suất lợi tức thấp nhất sẽ xếp ở vị trí 3.500. Và công ty xếp thứ 153 về lợi tức sẽ đứng ở vị trí 153.
Cuối cùng, công thức này sẽ kết hợp cả hai lần xếp hạng. Công thức sẽ không tìm công ty xếp hạng đầu tiên về lợi nhuận trên vốn hay công ty đứng đầu về suất lợi tức. Mà nó sẽ kết hợp cả hai yếu tố này. Do vậy công ty xếp hạng 232 về doanh thu thuần và xếp hạng 153 về lợi tức sẽ xếp hạng 385 (232+153). Công ty đứng đầu về doanh thu thuần nhưng lại đứng ở vị trí 1.150 về lợi tức sẽ xếp hạng tổng là 1.151 (1.150+1).
Nếu bạn là một người không giỏi tính toán thì cũng đừng nên lo lắng. Chỉ cần ghi nhớ trong đầu những công ty có thứ hạng tốt nhất là những công ty có thứ hạng cao ở cả hai mặt. Trong hệ thống này công ty đứng thứ 232 về lợi nhuận trên vốn có thể đứng trên công ty đứng đầu cũng về mặt này. Tại sao lại như thế? Bởi vì chúng ta có thể mua cổ phiếu của công ty đứng thứ 232 về lợi nhuận trên vốn (một vị trí rất tốt trong tổng số 3.500 công ty) với mức giá đủ thấp để chúng ta có thể kiếm được khoản lợi tức cao (xếp hạng 153 trong tổng số 3.500 công ty tính trên suất lợi tức). Một vị trí xếp hạng khá tốt ở cả hai mục (mặc dù không phải đứng ở vị trí hàng đầu ở cả hai mục đó) sẽ tốt hơn so với những cổ phiếu đứng đầu ở một mục nhưng chỉ được xếp loại khá ở mục kia.

Bạn thấy điều này khá đơn giản đúng không? Nhưng nó lại không hề đơn giản! Danh sách khoảng 30 công ty có cổ phiếu được xếp hạng cao nhất này có thực sự sẽ giúp cho chúng ta có kết quả đầu tư tốt không? Chúng ta phải cân nhắc về điều này. Hãy nhìn vào kết quả đầu tư đã đạt được trong 17 năm qua khi chúng ta tuân theo những lời đề xuất của công thức kỳ diệu này (xem Bảng 6.1).
Ồ, không thể thế được. Kết quả quá tốt. Chắc rằng có điều gì đó nhầm ở đây. Chúng ta cần phải kiểm tra lại kết quả này thật cẩn thận. Nhưng chúng ta sẽ làm việc đó ở chương tiếp theo. Bây giờ chúng ta có thể tổng kết ngắn gọn chương này và dành thêm một chút thời gian để xem kết quả việc sử dụng công thức kỳ diệu này. Kết quả rất đáng hài lòng.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s