Công thức kỳ diệu


Chúng ta đã sẵn sàng với công thức kỳ diệu! Tất nhiên, bạn có thể vẫn nghĩ rằng công thức không có tác dụng hoặc rất khó áp dụng nó hoặc cuốn sách đề cập đến công thức này có điều gì đó không bình thường. Nhưng nếu bạn cho rằng sử dụng công thức này sẽ tốt hơn thì ngay cả Benjamin Graham vĩ đại, một trong những nhà tiên phong có ảnh hưởng và được kính trọng nhất trong lĩnh vực đầu tư, người giới thiệu cho chúng ta các khái niệm về Mr. Thị trường và khái niệm đầu tư an toàn cũng đã viết và sử dụng một công thức kỳ diệu của riêng ông! Đúng, ông ta không gọi nó như thế (rõ ràng ông này có vẻ nghiêm trang thế nào đó). Nhưng Graham cảm thấy rằng hầu hết các nhà đầu tư riêng lẻ và ngay cả nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng phải trải qua thời kỳ khó khăn để dự đoán và đưa ra những lời phân tích cần thiết để đánh giá và đầu tư vào các công ty theo cách của riêng họ. Graham cho rằng việc chia sẻ công thức đơn giản này – một công thức có ý nghĩa và phát huy hiệu quả trước kia sẽ giúp những nhà đầu tư cá nhân có thể đạt được những kết quả đầu tư tuyệt vời mà vẫn đảm bảo được độ an toàn cao.
Nguyên tắc của Graham đó là mua cổ phiếu của những công ty với giá mua thực sự thấp hơn so với số tiền mà công ty thu được từ việc đóng cửa công ty và bán hết những tài sản công ty với giá rẻ (ông gọi những cổ phiếu này bằng những cái tên khác nhau: những cổ phiếu có mệnh giá rẻ, cổ phiếu tài sản vãng lai ròng hay những cổ phiếu được bán với giá trị thấp hơn giá trị thanh toán). Graham nói rằng nếu một người mua cổ phiếu của một nhóm gồm 20 hoặc 30 công ty với giá rẻ nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu khắt khe trong công thức của ông và cho dù họ có không tiến hành phân tích thêm nữa thì kết quả kinh doanh vẫn sẽ rất cao. Thực tế Graham đã sử dụng công thức này khá thành công trong suốt hơn 30 năm đầu tư cổ phiếu của mình.
Tuy nhiên, công thức này được lập trong thời kỳ mà giá của nhiều cổ phiếu khá rẻ. Trong một vài thập niên sau khi xảy ra vụ sụp đổ của thị trường cổ phiếu năm 1929 và tiếp theo đó là Thời kì Đại suy thoái thì việc đầu tư vào cổ phiếu được coi là một trong những ngành kinh doanh cực kỳ rủi ro. Do đó hầu hết các nhà đầu tư không muốn đặt giá cao trên các cổ phiếu vì lo ngại rằng họ sẽ lại tiếp tục mất tiền. Mặc dù công thức của Graham tiếp tục được sử dụng trong những năm tiếp theo, đặc biệt trong những giai đoạn khi giá cổ phiếu giảm sút mạnh, thì với thị trường ngày nay thường có rất ít cổ phiếu có thể đáp ứng được những yêu cầu trong công thức ban đầu của Graham.
Với việc áp dụng thành công công thức của mình trong rất nhiều năm, Graham cho thấy công thức đơn giản để phát hiện và đầu tư vào những cổ phiếu với giá rẻ có thể đem lại lợi nhuận đầu tư chắc chắn tốt. Nếu Mr. Thị trường muốn bán cho Graham một nhóm cổ phiếu với giá thấp tới mức đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong công thức của ông ta thì Graham cho hay tính ở mức trung bình ông sẽ mua được một loạt những cổ phiếu có giá hời. Chắc chắn sẽ là hợp lý nếu giá của một số cổ phiếu ở mức thấp. Giá trị cổ phiếu của một số công ty đáng ở mức thấp bởi vì những công ty này không có triển vọng phát triển trong tương lai. Nhưng nếu tính trung bình thì Graham cho rằng khi bạn áp dụng công thức của ông, bạn có thể mua cổ phiếu với giá hời – mức giá thấp đến vô lý mà Mr. Thị trường đã đưa ra. Graham cho biết với việc mua một nhóm các cổ phiếu với giá hời này, các nhà đầu tư có thể kiếm được khoản tiền lãi an toàn mà không phải lo lắng về một số cổ phiếu có mức giá hời nhưng lại chứa đựng rủi ro và bên cạnh đó họ còn không phải phân tích từng cổ phiếu riêng lẻ.

Chuyên mục:Kiến thức

1 reply

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s