Rất khó để dự đoán trường (P2)


Khi chúng ta nhắc đến Jason, người hùng trong câu chuyện của chúng ta thì chúng ta sẽ nhớ lại lời đề nghị rất thú vị của cậu. Lời đề nghị của cậu thật đơn giản: chúng ta có muốn mua một phần trong chuỗi những cửa hàng bán kẹo cao su hiện đang thành công của Jason hay không? (Bạn muốn một vài cái, bạn biết bạn muốn một vài cái…). Nhưng cho dù Jason có muốn bán cho chúng ta một phần công việc kinh doanh của cậu ta đến đâu đi chăng nữa thì việc chúng ta quyết định có mua hay không không hề đơn giản.
Nhưng khi nhìn vào bảng kê khai thu nhập mà Jason đã cung cấp cho chúng ta thì hóa ra trong năm ngoái, chuỗi 10 cửa hàng bán kẹo cao su của Jason đã kiếm được 1,2 triệu đô la – một con số khá ấn tượng. Do Jason chia công ty của mình thành 1 triệu cổ phiếu khác nhau nên mỗi cổ phiếu sẽ được hưởng 1,20 đô la trên lợi nhuận (1.200.000 chia cho 1.000.000 cổ phiếu). Giá Jason chào bán một cổ phiếu là 12 đô la, điều đó có nghĩa là dựa trên tiền lãi năm ngoái thì cửa hàng kẹo cao su của Jason sẽ đem lại cho chúng ta 10% tiền lãi cho mỗi cổ phiếu trị giá 12 đô la mà chúng ta đã mua (1,20 đô la chia cho 12 đô la bằng 10%). 10% tiền lãi, được tính bằng cách lấy tiền lãi trên mỗi cổ phiếu của một năm chia cho giá cổ phiếu, được gọi là % lợi tức thu được tính trên cổ phiếu. Sau đó, chúng ta sẽ so sánh % lợi tức thu được tính trên cổ phiếu 10% chúng ta nhận được từ việc đầu tư vào công ty của Jason với tỷ lệ 6% chúng ta có thể kiếm được từ việc đầu tư mua trái phiếu thời hạn 10 năm của chính phủ Mỹ mà không phải gánh chịu bất kỳ rủi ro nào. Chúng ta có thể dễ dàng kết luận rằng việc kiếm được 10% tiền lãi sẽ tốt hơn rất nhiều so với 6%. Mặc dù phân tích này có vẻ đơn giản nhưng tất nhiên ẩn chứa bên trong nó là rất nhiều khó khăn.
Thứ nhất, chuỗi cửa hàng kẹo cao su của Jason đã kiếm được số tiền lãi 1,20 đô la một cổ phiếu trong năm qua. Tiền lãi của năm tới có thể hoàn toàn khác so với tiền lãi của năm nay. Nếu năm tới, công ty của Jason lãi được ít hơn 1,20 đô la thì chúng ta sẽ không lãi được 10% cho khoản đầu tư đã bỏ ra và có lẽ chúng ta nên bằng lòng với tỷ lệ 6% tiền lãi mà trái phiếu chính phủ đem lại. Thứ hai, ngay cả nếu công ty của Jason kiếm được số tiền lãi là 1,20 đô la hoặc có thể nhiều hơn cho một cổ phiếu trong năm tới thì đó cũng chỉ là một năm. Làm sao chúng ta có thể biết được những cửa hàng của Jason có thể kiếm được bao nhiêu trong những năm tiếp theo? Có thể con số này sẽ lớn hơn 1,20 đô la một cổ phiếu nhưng cũng có thể ít hơn và như vậy thì chúng ta có thể nhận được tỷ lệ tiền lãi ít hơn tỷ lệ 6% mà chúng ta sẽ kiếm được không rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Cuối cùng, ngay cả nếu chúng ta đưa ra những nhận định về tiền lãi sau này thì liệu chúng ta có đủ tự tin để kết luận rằng dự đoán của chúng ta sẽ đúng?
Tóm lại, tất cả những vấn đề này đều đưa đến một kết luận: Rất khó có thể dự đoán được thị trường (tương lai). Nếu chúng ta không thể dự đoán được tiền lãi mà công ty có thể kiếm được trong tương lai thì chúng ta sẽ rất khó tính được giá trị của công ty đó. Nếu chúng ta không tính được giá trị của công ty đó thì ngay cả nếu Mr. Thị trường trở nên khờ khạo chào cho chúng ta những giá rẻ bất ngờ không thể tin được thì chúng ta cũng không nhận ra được cơ hội đó. Nhưng thay vì tập trung vào những thứ mà chúng ta không biết thì chúng ta hãy cùng nghiên cứu vào những điều mà chúng ta biết rõ.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s