Rất khó để dự đoán trường (P3)


Như chúng ta đã vừa đề cập, năm ngoái chuỗi cửa hàng bán kẹo cao su của Jason kiếm được 1,20 đô la tiền lãi cho mỗi cổ phiếu. Với giá 12 đô la một cổ phiếu, % lợi tức thu được tính trên cổ phiếu sẽ bằng 1,20 đô la chia cho 12 đô la, tức là 10%. Nhưng nếu những cửa hàng này của Jason kiếm được 2,40 đô la một cổ phiếu trong năm ngoái thì sao? Nếu chúng ta vẫn mua một cổ phiếu với giá 12 đô la thì sao? Chúng ta sẽ thu được bao nhiêu % lợi tức tính trên cổ phiếu? Vậy thì ta sẽ lấy 2,40 đô la chia cho 12 đô la được 20%. Do vậy nếu năm ngoái công ty của Jason kiếm được 2,40 đô la tiền lãi cho mỗi cổ phiếu và giá của một cổ phiếu là 12 đô la thì % lợi tức thu được tính trên cổ phiếu sẽ là 20%. Nếu tiền lãi cho mỗi cổ phiếu tăng lên là 3,60 đô la và giá bán của mỗi cổ phiếu vẫn là 12 đô la thì % lợi tức thu được tính trên cổ phiếu thu về sẽ tăng lên là 30%. Mọi thứ có vẻ trở nên đơn giản hơn.
Bây giờ bạn cần tập trung hơn nữa bởi vì có hai điểm chính được đề cập trong chương này và sau đây sẽ là câu hỏi và việc trả lời câu hỏi này sẽ quyết định bạn có hiểu vấn đề thứ nhất hay không. Giả sử mọi thứ đều như nhau, nếu bạn mua một cổ phiếu của Jason với giá 12 đô la thì bạn muốn nhận được khoản tiền lãi nào? Bạn muốn cửa hàng của Jason kiếm được lợi tức một cổ phiếu là 1,20 đô la, 2,40 đô la hay 3,60 đô la trong năm ngoái? Hay nói cách khác, bạn thích lợi tức nhận được tính trên tiền lãi của năm ngoái là 10%, 20% hay 30%? Hãy thử tính toán xem. Nếu bạn cho rằng 30% tốt hơn 20% và 10% thì câu trả lời đó hoàn toàn đúng. Đó chính là điểm mấu chốt – bạn muốn có mức tiền lãi cao hơn là thấp, bạn muốn công ty mà mình bỏ vốn sẽ kiếm được số tiền nhiều hơn so với số tiền bạn đã đầu tư vào.
Như thế thì vấn đề cũng không quá khó. Nhưng sau đây tôi sẽ đề cập đến vấn đề thứ hai của chương này, vấn đề này cũng sẽ hơi khác so với vấn đề thứ nhất (nếu không tôi sẽ tiếp tục nói về cùng một vấn đề hai lần và như vậy sẽ khiến bạn mất thời gian và tôi sẽ không làm như thế trừ khi tôi cho nó vào trong ngoặc kép). Vấn đề thứ nhất liên quan đến giá cả – chúng ta sẽ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận tương ứng với giá mua. Hay nói cách khác, giá mua đó có hời không? Nhưng bên cạnh giá cả, chúng ta cũng muốn biết bản chất của công ty đó như thế nào. Tóm lại, chúng ta đang mua cổ phiếu của một công ty hoạt động tốt hay một công ty hoạt động kém?
Tất nhiên, chúng ta có thể định nghĩa một công ty hoạt động tốt hay kém theo nhiều cách khác nhau. Ở những cách này, chúng ta có thể xem xét chất lượng sản phẩm hay dịch vụ của công ty, sự trung thành của khách hàng đối với công ty, giá trị thương hiệu của công ty đó, hiệu quả hoạt động của công ty, tài năng quản lý của lãnh đạo, mặt mạnh của các đối thủ của công ty đó hay triển vọng kinh doanh lâu dài của nó. Rõ ràng rằng bất kỳ tiêu chí nào trên đấy, đơn lẻ hay kết hợp với những tiêu chí khác đều có ích trong việc đánh giá xem liệu chúng ta có đang đầu tư vào một công ty làm ăn tốt hay làm ăn kém đây. Tất cả những đánh giá này cũng thường có cả việc đưa ra những dự đoán, tính toán về triển vọng công ty đó. Như chúng ta đã nhất trí ở trên, đây là một việc khá khó khăn.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s