Rất khó để dự đoán trường (P4)


Vì thế việc nghiên cứu một số điều mà chúng ta đã biết một lần nữa lại đóng vai trò quan trọng. Trên thực tế chúng ta sẽ không đưa ra một dự đoán nào cả. Thay vào đó, chúng ta hãy cùng quan sát những gì đã xảy ra trong năm qua. Ví dụ, sẽ thế nào nếu chúng ta phát hiện ra rằng Jason đã tiêu hết 400.000 đô la để xây dựng mỗi cửa hàng bán kẹo cao su của cậu ta (bao gồm cả kho hàng, gian hàng trưng bày…) và mỗi một cửa hàng lãi được 200.000 đô la trong năm ngoái. Điều đó có nghĩa là, ít nhất dựa trên kết quả kinh doanh của năm ngoái, thì một cửa hàng điển hình trong chuỗi cửa hàng bán kẹo cao su của Jason đã lãi được 200.000 đô la mỗi năm từ khoản đầu tư ban đầu chỉ là 400.000 đô la. Nghĩa là 50% tiền lợi tức hàng năm (200.000 đô la chia cho 400.000 đô la) tính trên chi phí ban đầu để mở một cửa hàng. Số tiền này thường được gọi là tiền lãi tính trên số vốn bỏ ra. Nếu chúng ta không biết thêm điều gì nữa thì việc mỗi cửa hàng kiếm được 200.000 đô la hàng năm mà chỉ mất 400.000 đô la để xây dựng một cửa hàng thì có vẻ như công ty đó làm ăn quá tốt. Nhưng sau đây mới đến phần khó khăn (không thực sự quá khó khăn).
Điều gì sẽ xảy ra nếu Jason có một người bạn tên là Jimbo và cậu ta cũng là chủ của một chuỗi các cửa hàng? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có cơ hội mua một phần trong chuỗi cửa hàng của Jimbo, có tên là Just Broccoli? Điều gì sẽ xảy ra nếu Jimbo cũng mất 400.000 đô la để mở một cửa hàng mới? Nhưng mỗi cửa hàng này kiếm được chỉ 10.000 đô la trong năm ngoái? Một cửa hàng kiếm được 10.000 đô la một năm trong khi đó chi phí để mở cửa hàng đó là 400.000 đô la, như vậy nghĩa là tiền lãi một năm của cửa hàng đó chỉ là 2,5% hay 2,5% tiền lãi trên vốn. Vậy thì công ty nào làm ăn có vẻ tốt hơn? Công ty của Jason – một công ty mà năm ngoái mỗi cửa hàng kiếm được 200.000 đô la và phải mất 400.000 đô la để mở một cửa hàng hay công ty Just Broccoli, một công ty mà năm ngoái mỗi cửa hàng chỉ kiếm được 10.000 đô la nhưng cũng phải chi
400.000 đô la để mở mỗi một cửa hàng đó? Hay nói cách khác, công ty nào hoạt động kinh doanh tốt hơn – công ty có được 50% tiền lãi tính trên vốn bỏ ra hay công ty kiếm được 2,5% tiền lãi cũng tính trên vốn bỏ ra? Tất nhiên câu trả lời rất rõ ràng – đó chính là điểm thứ hai được đề cập đến trong chương này. Bạn chắc sẽ muốn đầu tư vào một công ty mà có tỷ lệ tiền lãi trên vốn lớn hơn so với công ty có tỷ lệ tiền lãi thấp hơn.
Nhưng sau đây mới là vấn đề cuối cùng! Hãy ghi nhớ tôi đã nói với bạn chương này sẽ rất khó để tin như thế nào? Đó là việc chỉ sử dụng hai công cụ đơn giản, bạn có thể trở thành “chuyên gia trên thị trường cổ phiếu?” Vâng, bạn hãy tin vào điều đó. Bạn là một chuyên gia trên thị trường cổ phiếu.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s