Rất khó để dự đoán trường (P5)


Nhưng làm thế nào để trở thành một chuyên gia trên thị trường cổ phiếu? Bạn sẽ thấy ở chương tiếp theo để trở thành một chuyên gia trên thị trường cổ phiếu thì bạn cần đầu tư vào những công ty làm ăn tốt (những công ty mà có tỷ lệ tiền lãi tính trên vốn cao) và mua cổ phiếu ở những công ty này với giá hời (mức giá mà sẽ đem lại cho bạn tiền lãi thu về cao) thì bạn sẽ mua được rất nhiều cổ phiếu của những công ty mà Mr. Thị trường quyết định bán đi. Bạn cũng có thể có được khoản tiền lãi thu về lớn hơn cả những người đầu tư chuyên nghiệp giỏi nhất (bao gồm cả những chuyên gia thông minh nhất mà tôi biết). Bạn có thể kiếm được khoản tiền lãi lớn nhất và sẽ có kết quả kinh doanh tốt nhất. Thực tế bạn có thể kiếm được khoản tiền gấp đôi so với khoản tiền lãi tính trung bình của thị trường cổ phiếu!
Nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm nữa. Bạn có thể tự mình làm được tất cả những điều này. Bạn có thể đầu tư mà tỷ lệ rủi ro thấp. Bạn có thể đầu tư vào một công ty mà không phải đưa ra những dự đoán. Bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư vào một công ty nào đó chỉ bằng cách tuân theo một công thức đơn giản mà công thức này lại sử dụng hai khái niệm cơ bản bạn vừa mới học ở chương này. Bạn có thể áp dụng nó trong suốt thời gian còn lại trong cuộc đời hoạt động kinh doanh của mình và bạn có thể sử dụng công cụ đó chỉ sau khi bạn chắc chắc rằng nó sẽ phát huy hiệu quả.
Khó tin đúng không? Nhiệm vụ của tôi là chứng minh điều đó. Việc bạn cần làm là dành thời gian để đọc và để hiểu rằng lý do duy nhất khiến cho phương pháp đơn giản này phát huy hiệu quả đó là nó hoàn toàn có nghĩa. Nhưng như thường lệ, trước tiên chúng ta sẽ tổng kết chương này:
1. Trả một cái giá hời khi mua một cổ phiếu ở một công ty là điều bạn nên làm. Bạn có thể áp dụng bằng cách mua cổ phiếu của công ty có lãi nhiều hơn là lãi ít trên giá mà bạn phải bỏ ra để mua nó. Hay nói cách khác, khoản tiền lãi kiếm được cao hơn sẽ tốt hơn khoản tiền lãi kiếm được thấp hơn.
2. Mua cổ phiếu của một công ty làm ăn phát đạt sẽ tốt hơn mua cổ phiếu của một công ty làm ăn kém. Có một cách bạn nên áp dụng đó là mua cổ phiếu tại công ty thu về lợi nhuận trên vốn đầu tư lớn hơn hơn là mua cổ phiếu của công ty có lợi nhuận trên vốn đầu tư nhỏ hơn. Nói cách khác công ty mà có khả năng kiếm được tiền lãi trên vốn nhiều hơn sẽ tốt hơn cho đầu tư so với công ty có tiền lãi trên vốn ít hơn.
3. Kết hợp cả điều 1 và điều 2 thì mua cổ phiếu tại những công ty kinh doanh tốt với mức giá hời sẽ là bí quyết để bạn kiếm được nhiều tiền.
Và một điều quan trọng nhất,
4. Không đưa tiền cho những gã kiểu như Jimbo.
Trong thực tế, trừ khi Jimbo cho rằng những cửa hàng Just Broccoli của cậu ta kiếm được nhiều hơn trong những năm tiếp theo (một giả thiết có tính chất đưa ra dự đoán tương lai), thì vì việc kinh doanh của Jimbo không tốt và cậu ta lẽ ra không nên mở những cửa hàng Just Broccoli của mình. Nếu cậu ta phải lựa chọn, một là bỏ ra 400.000 đô la để mở một cửa hàng mới và cửa hàng này chỉ thu về được 2,5% tiền lãi tính trên số vốn mà cậu ta đã bỏ ra và hai là mua trái phiếu chính phủ không hề chứa đựng rủi ro mà cậu vẫn kiếm được 6% tiền lãi hàng năm thì việc mở cửa hàng có ý nghĩa gì nữa? Nếu cứ mở cửa hàng Just Broccoli thì coi như là cậu ta đã ném tiền qua cửa số rồi! (ngay cả nếu cậu ta kiếm được 2,5% tiền lãi ở một cửa hàng mới thì thực tế là cậu ta đã mất đi 3,5% cậu ta có thể kiếm được thêm từ một việc làm rất đơn giản là mua trái phiếu chính phủ Mỹ mà lại không sợ rủi ro gì.)

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s