Rất khó để dự đoán trường


Tôi yêu điện ảnh và bộ phim The Karate Kid là một trong những bộ phim mà tôi thích. Tất nhiên là tôi thích bất cứ loại hình nghệ thuật nào có cảnh ăn bỏng ngô và kẹo. Nhưng có một cảnh trong bộ phim này đặc biệt có ý nghĩa đối với tôi. Trong bộ phim, thầy giáo dạy môn karate đã lớn tuổi là ông Miyagi có nhiệm vụ dạy cho một em học sinh mới tên là Daniel cách chiến đấu. Daniel là một cậu học sinh mới vào trường và thường bị một nhóm du côn đã học karate trêu chọc. Daniel hy vọng rằng học karate sẽ giúp cậu đánh lại được những kẻ đã trêu chọc mình và giành được cô gái trong mơ của cậu. Nhưng thay vì dạy cho cậu học karate, ông Miyagi lại bắt Daniel làm việc – đánh bóng xe ô tô bằng sáp, sơn tường và đánh bóng sàn nhà bằng cát.
Sau một loạt những cảnh chiếu cậu bé Daniel tội nghiệp phải làm việc cật lực – đánh bóng ô tô, sơn tường và đáng bóng sàn thì cậu bé cho rằng những việc mình làm đã đủ. Cậu gặp ông Miyagi và nói thẳng: “Tại sao em lại mất thời gian vào làm những việc vớ vẩn đấy, những việc dành cho người giúp việc trong khi đó lẽ ra thầy nên dạy em học karate?” Ông Miyaga cho Daniel đứng trước mình và bắt đầu đấm đá bất thình lình vào cậu bé trong khi kêu lên: “Đánh đi!!!!!!” Daniel né những cú đánh đó bằng những cú xoay mình mà cậu đã học được từ việc ngồi đánh bóng xe ô tô trong nhiều giờ đồng hồ. Tiếp theo, ông Miyagi tung ra một cú đấm sau khi kêu lên: “Sơn hàng rào”. Một lần nữa, Daniel lại tránh được cú đấm này nhờ cậu sử dụng việc cúi lên cúi xuống khi sơn hàng rào. Tương tự như vậy, ông Miyagi lại tung ra cú karate nhưng Daniel đã chặn lại được và ngồi xuống, những động tác này cậu đã quen khi lau sàn nhà.
Bằng việc học một số kỹ thuật đơn giản mà Daniel đã vô tình trở thành một người điêu luyện trong môn karate. Ở những bộ phim hay, khán giả thường sẵn sàng chấp nhận những điều mình nghi ngờ. Nói cách khác, chúng ta đều biết rằng Ralph Macchio, nhân vật đóng vai Daniel trong phim, không thực sự sử dụng những phương pháp như trên để bảo vệ mình trong những hẻm tối. Ngoài đời, trước khi có thể né được những cú ra đòn của ông Miyagi thì Macchino có thể đã trúng đòn và ngã xuống đất. Nhưng khi được đưa lên phim, chúng ta luôn sẵn sàng tin rằng những phương pháp đơn giản của ông Miyagi thực sự đem lại hiệu quả.
Tôi cũng sẽ đưa ra những tình huống khiến bạn phải nghi ngờ một chút. Không phải vì những gì bạn đang học không có ý nghĩa. Ngược lại, hai khái niệm trong chương này rất đơn giản và rõ ràng. Chính bởi vì hai khái niệm này rất cơ bản nên bạn cần phải có thời gian để tin rằng những phương pháp đơn giản như vậy sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia trên thị trường cổ phiếu. Nhưng hãy tập trung hơn nữa, và tôi hứa là sau này bạn sẽ không phải nhận một cú đập vào đầu.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s