Kiến thức lịch sử và chứng khoán (P2)


Hãy tưởng tượng rằng, có một cuốn sách khuyên bạn cách đầu tư số tiền thật của mình vào một nhóm các cổ phiếu mà tên của những cổ phiếu này được máy tính lựa chọn. Hãy tưởng tượng bạn chăm chỉ theo dõi những cổ phiếu này hàng ngày và phát hiện thấy trong nhiều tháng hay thậm chí trong nhiều năm cổ phiếu này hoạt động kém hơn mức bình quân thị trường. Hãy tưởng tượng rằng, trong trường hợp này quyết định làm thêm việc gì đó là không có ích. Bạn không còn tin tưởng vào cuốn sách ngớ ngẩn hay chiếc máy tính đáng ghét đó nữa. Bạn quyết định xắn tay áo để điều tra những công ty và triển vọng của các doanh nghiệp mà bạn đã đầu tư vào. Hãy tưởng tượng bạn sẽ sợ hãi như thế nào khi phát hiện ra rằng: nếu bạn chỉ điều tra những công ty này trong vòng vài phút trước khi mua cổ phiếu tại đây, thì bạn sẽ không bao giờ điều tra được nhiều điều về những công ty này. Cuối cùng, mặc dù những cổ phiếu này có kết quả hoạt động yếu kém và không hề có triển vọng, thì bạn hãy tưởng tượng mình sẽ vẫn tiếp tục làm theo những lời khuyên của cuốn sách ngu dốt và cái máy tính ngớ ngẩn đó!
Nhưng tại sao chúng ta lại phải lo lắng về tất cả những điều này? Rốt cuộc thì công thức kỳ diệu vẫn có hiệu quả cơ mà. Chúng ta đã chứng minh nó ở chương trước! Chúng ta sẽ đầu tư tốt vì vậy không cần phải lo lắng về những tháng hoặc những năm hoạt động kinh doanh tồi. Và mặc dù điều đó có vẻ đúng, nhưng nếu chúng ta nhìn vào những số liệu thống kê về quá trình kiểm tra trong 17 năm, thì thực sự còn rất nhiều điều đáng quan tâm lo lắng.
Cứ 5 trên 12 tháng được kiểm tra, danh mục đầu tư của công thức kỳ diệu hoạt động kém so với mức bình quân thị trường. Cứ 4 năm một lần, công thức kỳ diệu không vượt lên được so với mức bình quân thị trường (đối với những giai đoạn tròn năm). Cứ 1 trong 6 giai đoạn được kiểm tra, công thức kỳ diệu lại cho kết quả kém trong vòng hơn 2 năm liên tiếp. Trong suốt 17 năm tuyệt vời áp dụng công thức kỳ diệu đó, thậm chí có một số giai đoạn công thức kỳ diệu lại cho kết quả kém thị trường chung trong vòng hơn 3 năm liên tiếp.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s