Kiến thức lịch sử và chứng khoán (P3)


Bạn có cho rằng mình vẫn chấp nhận sử dụng công thức này cho dù nó không phát huy hiệu quả trong một số năm? Bạn có cho rằng người ta thường trả lời câu hỏi này đại loại như sau: “Tôi biết công thức không đạt được kết quả trong một thời gian dài” hay “Tôi biết mình bị mất rất nhiều tiền” nhưng “hãy cứ làm những gì chúng ta đang làm”. Tôi dám chắc với bạn rằng không phải.
Hãy lấy trường hợp cuốn sách của một tác giả về đầu tư bán chạy nhất làm ví dụ. Trong cuốn sách, tác giả đã thử hàng chục công thức lựa chọn cổ phiếu để đầu tư trong vòng nhiều thập niên quyết định xem chiến lược nào chinh phục được thị trường trong một thời gian dài. Cuốn sách rất tuyệt vời và hợp lý. Sau đó tác giả đã mở một quĩ tương tế (quản lý vốn đầu tư chứng khoán của cổ đông) và chỉ mua những cổ phiếu được lựa chọn bởi công thức thành công nhất trong những công thức mà ông đã thử nghiệm.
Sau đó, quỹ tương tế này có kết quả kinh doanh còn kém hơn cả mức bình quân thị trường trong hai năm trên 3 năm hoạt động đầu tiên của nó. Một trong hai năm đó nó hoạt động còn kém hơn mức bình quân thị trường là 25%! Sau 3 năm, quĩ này hoạt động yếu kém so với những quĩ cạnh tranh khác, và do vậy tác giả của cuốn sách bán chạy nhất – tiến hành thử nghiệm các công thức, viết cuốn sách đó,- đã quyết định bán công ty quản lý vốn của mình cho người khác. Công bằng mà nói, tôi không cho rằng, tác giả đã từ bỏt công thức của mình nhưng rõ ràng là ông thấy hẳn là có một số cơ hội khác tốt hơn. Nếu ông biết rằng sau 3 năm tuân thủ chặt chẽ công thức của ông, chính quĩ tương tế đó đã trở lại thị trường và 3 năm sau đó và trở thành một trong những quĩ tương tế hàng đầu kể từ khi nó mới xuất hiện (bao gồm cả một vài năm đầu gặp khó khăn) thì có lẽ ông đã áp dụng công thức trong thời gian lâu hơn.
Nhưng đó không phải là trường hợp đặc biệt. Tâm trạng thất thường của Mr. Thị trường và những áp lực trong việc cạnh tranh với các nhà quản lý vốn khác có thể khiến cho người ta khó mà tiếp tục theo đuổi những chiến lược đầu tư đã không có hiệu quả trong nhiều năm. Điều này đúng với bất kỳ chiến lược nào, cho dù chiến lược đó có hợp lý và có kết quả tốt trong thời gian dài đi chăng nữa. Chúng ta hãy cùng học tập kinh nghiệm của một người bạn thân với tôi – người đã tình cờ trở thành “người quản lý vốn giỏi nhất mà tôi biết”. Dù ông bạn này không máy móc mua những cổ phiếu mà công thức là dựa trên sự lựa chọn của máy tính; ông luôn luôn tuân theo chiến lược nguyên tắc là chỉ chọn mua cổ phiếu của những công ty mà công thức của ông ta xếp hạng là tốt nhất.
Ông ta đã áp dụng rất thành công chiến lược đầu tư này trong vòng 10 năm tại công ty đầu tư trước đó của mình, và 9 năm trước đưa ra ý tưởng thành lập công ty quản lý vốn của riêng mình, sử dụng đúng những nguyên tắc cơ bản trên. Việc kinh doanh không được thuận lợi trong 3 hoặc 4 năm đầu, bởi vì chiến lược đầu tư từng thành công trước kia đã tạo ra lợi nhuận thấp hơn nhiều so với lợi nhuận của những công ty quản lý vốn cạnh tranh, và kém mức bình quân của thị trường chính. Tuy nhiên, “người quản lý vốn giỏi nhất mà tôi biết” này luôn luôn tin tưởng rằng chiến lược của ông ta vẫn có hiệu quả về lâu về dài và rằng ông nên tiếp tục theo đuổi chiến lược của mình. Nhưng không may là khách hàng của ông không đồng tình với quan niệm của ông. Phần lớn khách hàng tháo chạy, rút lại số tiền đầu tư của mình và hầu hết những người này đều có vẻ muốn giao tiền rất lớn của họ, cho một người quản lý vốn không giống với bạn của tôi, đó là người “biết mình đang làm gì.”

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s