Kiến thức lịch sử và chứng khoán (P4)


Đúng như những gì bạn dự đoán, họ đã nhầm. 5 hoặc 6 năm cuối là những năm được mùa của bạn tôi và chiến lược của ông – mà nay là kỉ lục đầu tư của hãng ông kể từ khi bắt đầu hoạt động (tính cả một vài năm đầu gặp khó khăn – đã áp đảo mức lãi bình quân của thị trường chính trong một thời gian dài. Ngày nay, công ty của ông là một trong số ít những công ty hàng đầu có kỉ lục đầu tư phi thường trong số hàng nghìn công ty đầu tư trên Phố Wall. Để chứng minh một điều là đôi khi những điều tốt lành sẽ đến với những ai biết chờ đợi, công ty của bạn tôi hiện nay đang quản lý trên 10 tỷ đô la cho hàng trăm khách hàng. Thật tệ là hầu hết mọi người lại không thể chờ đợi khi họ phải đối mặt với một vài năm hoạt động yếu kém. Chỉ có bốn khách hàng đầu tiên còn trụ lại.
Thế điều này có ý nghĩa gì? Đó là nếu công thức kỳ diệu lúc nào cũng có hiệu quả thì bất kì ai cũng sẽ áp dụng nó. Nếu ai cũng áp dụng nó thì có thể nó sẽ không phát huy hiệu quả nữa. Như thế nhiều người sẽ mua cổ phiếu của những công ty có giá hời mà công thức kỳ diệu này lựa chọn đến mức giá của những cổ phiếu này ngay lập tức sẽ bị đẩy lên cao. Hay nói cách khác, nếu tất cả mọi người áp dụng công thức này thì giá hời sẽ không còn nữa và sự kỳ diệu cũng theo đó mà mất đi.
Đó là lý do tại sao mà chúng ta lại may mắn vì công thức kỳ diệu đó không quá tuyệt vời. Không phải lúc nào nó cũng có hiệu quả. Thực tế, nó có thể không có hiệu quả trong nhiều năm. Hầu hết mọi người đều không thể chờ đợi một thời gian dài như vậy. Tầm nhìn về thời gian đầu tư của họ là rất ngắn. Nếu một chiến lược có hiệu quả sau một thời gian dài (điều đó có nghĩa là sẽ mất 3, 4 hoặc 5 năm để thấy được thực chất) thì hầu hết mọi người sẽ không gắn bó với nó.
Sau 1 hoặc 2 năm áp dụng chiến lược nhưng kết quả thu được lại kém mức bình quân của thị trường (hoặc lợi nhuận kém hơn bạn bè mình) thì hầu hết mọi người lại tìm kiếm một chiến lược đầu tư khác – thường là chiến lược đã thành công trong vài ba năm trước.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s