Kiến thức lịch sử và chứng khoán (P5)


Ngay cả những nhà quản lý vốn chuyên nghiệp – những người tin rằng chiến lược của họ sẽ có tác dụng về lâu dài cũng có thời gian khổ khi gắn bó với chiến lược đó. Sau một vài năm hoạt động yếu kém so với thị trường hay so với đối thủ của mình, đại đa số khách hàng và các nhà đầu tư bỏ đi. Đó là lý do tại sao khó có thể trụ vững với một chiến lược khi nó không theo được chiến lược của tất cả mọi người. Là một nhà quản lý chuyên nghiệp, nếu bạn hoạt động kém trong khi mọi người đều làm ăn tốt, thì bạn sẽ có nguy cơ mất tất cả khách hàng của mình và có thể mất cả việc làm.
Nhiều nhà quản lý cho rằng, cách duy nhất để tránh được rủi ro đó là đầu tư theo những cách mà mọi người đầu tư. Thường thì điều này đồng nghĩa với việc đầu tư vào những công ty nổi tiếng, những công ty có triển vọng đầy hứa hẹn trong một vài quý tới hoặc trong năm tới hoặc cả hai khả năng này.
Có thể bây giờ bạn bắt đầu hiểu tại sao hầu hết mọi người không sử dụng công thức kỳ diệu. Mặc dù có một số người tiếp tục tin tưởng, nhưng hầu hết mọi người không thể vượt qua một vài tháng hoặc một vài nămđầu hoạt động yếu kém. Như chúng ta đã thảo luận trước ở Chương 1, bạn cũng bắt đầu hiểu tại sao việc tin tưởng vào công thức này lại quan trọng đến thế. Nếu bạn không tin rằng công thức kỳ diệu sẽ giúp bạn đầu tư tốt, thì bạn có thể sẽ ngừng áp dụng nó trước khi nó có cơ hội giúp bạn. Ít nhất đó cũng là điểm mà các số liệu thống kê trong vòng hơn 17 năm qua nhằm vào. Công thức kỳ diệu phát huy hiệu quả – lợi nhuận dài hạn hàng năm tăng lên gấp đôi, hoặc trong một số trường hợp tăng lên gấp ba so với mức lợi nhuận bình quân thị trường – chỉ những món lợi nhuận béo bở này mới có ý nghĩa. Trong những thời kỳ ngắn hơn, công thức kỳ diệu có thể cho kết quả tốt hoặc có thể không. Liên quan tới công thức kỳ diệu thì “giai đoạn ngắn hơn” ở đây thường được hiểu là một số năm, chứ không phải một số ngày hay một số tháng. Đó là một tin tốt, tuy có hơi lạ nhưng lại rất hợp lôgíc.
Đó sẽ là tin tốt nếu bạn đủ tin tưởng vào công thức kỳ diệu để gắn bó với nó trong một thời gian dài. Nhưng để luôn gắn bó với chiến lược, mà chiến lược đó không có hiệu quả trong nhiều năm, thì bạn phải thực sự tin tưởng vào chính mình. Chắc chắn rằng, những thành tích rất ấn tượng của công thức kỳ diệu sẽ giúp bạn vững tin vào nó, nhưng chúng ta hãy cùng thảo luận trong chương tiếp theo.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s