Kiến thức lịch sử và chứng khoán


Tôi thừa nhận rằng kiến thức lịch sử của tôi hơi mơ hồ. Tôi cho rằng mình đã cần phải lắng nghe bài giảng ở lớp hơn. Nhưng có một phần trong lịch sử của chúng ta khiến tôi luôn luôn ghi nhớ. Tôi thực sự không hiểu làm thế nào chúng ta giành được thắng lợi trong Cuộc Chiến tranh Cách mạng. Chúng ta chỉ là 13 thuộc địa nhỏ bé mà có thể đánh thắng đất nước hùng mạnh nhất trên thế giới. Nước Anh là đất nước có lực lượng hải quân, quân đội hùng mạnh nhất, có nhiều tiền bạc nhất; ấy vậy mà những người lính nghèo khổ của chúng ta lại có thể giành được chiến thắng! Điều đó đã xảy ra như thế nào? Tôi có một giả định cho việc này. Nhưng với vốn kiến thức hạn hẹp của mình, tôi không dám chắc giả định của tôi có chính xác không. Nhưng theo những gì mà tôi thấy, thì chúng ta chiến thắng bởi vì chúng ta đã chiến đấu với một đội quân ngu dốt!
Hãy tưởng tượng một trận đánh điển hình. Một bên là lính Anh luôn xếp hàng thẳng tắp, mặc áo khoác màu đỏ tươi và bắn đồng loạt. Tôi chắc rằng cảnh tượng đó trông khá hay. Bên kia là những chàng trai của chúng ta lại lộn xộn, ô hợp, bừa bãi đứng lấp sau những tảng đá và cây cối, bắn trả vào những hàng bia màu đỏ tươi đang xếp hàng ngay ngắn! Thế là rõ vì sao chúng ta đã thắng.
Nhưng đây là phần mà tôi không hiểu. Tôi không thể tưởng tượng đó là cách mà quân đội Anh chiến đấu. Nói cách khác, tôi thắc mắc là làm sao mà họ có thể chiến đấu và giành nhiều chiến thắng bằng cách đó trong nhiều thế kỉ. Vận dụng chiến lược có hiệu quả trong quá khứ không phải là một kế sách hay cho tương lai. Và người Anh đã biết được điều này với giá quá cao.

Thế còn chúng ta thì sao? Chúng ta chuẩn bị ra đi với hành trang là một kế hoạch thi đấu có vẻ tuyệt vời. Chúng ta đã có một công thức kỳ diệu đầy ý nghĩa, đã đem lại kết quả mỹ mãn cho những người áp dụng nó trong quá khứ. Và chúng ta hy vọng sẽ gặt hái nhiều thành công với nó trong tương lai. Nhưng trước khi xếp hàng để thu tiền lãi, tốt hơn hết chúng ta nên ngừng lại và suy xét một vấn đề hiển nhiên: Kế hoạch của chúng ta sẽ phát huy hiệu quả như thế nào sau khi tất cả mọi người đều biết nó? Nếu chúng ta không tìm được câu trả lời hợp lý, giống như người Anh, thì chúng ta có thể chuyển sang một mục tiêu khác dễ hơn.
Trước tiên, có một số tin thực sự tốt lành. Hoá ra là có rất nhiều lần công thức kỳ diệu không phát huy được hiệu quả. Điều này quan trọng đấy chứ? Trong thực tế, tính trung bình 5 tháng trong một năm thì danh mục đầu tư của công thức kỳ diệu này lại cho kết quả đầu tư kém hơn so với toàn bộ thị trường. Nhưng chúng ta hãy quên đi những tháng đó. Thường thì công thức kỳ diệu không có tác dụng trong cả năm hoặc lâu hơn. Thế lại hay hơn!

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s