Tôi thích lái thuyền, nhưng tôi không giỏi lái thuyền (P3)


Nhưng vẫn chưa hết! Trong những giai đoạn kéo dài 3 năm, nếu bạn áp dụng công thức kỳ diệu, bạn sẽ không bao giờ bị mất tiền. Thật thế đấy! Gắn bó với công thức kỳ diệu trong bất kỳ giai đoạn kéo dài 3 năm nào đó trong suốt 17 năm, 100% số lần này bạn sẽ kiếm lời (169 so với 169 lần nghiên cứu các giai đoạn kéo dài 3 năm). Trong tổng số 169 giai đoạn kéo dài 3 năm được nghiên cứu, tiền lãi thu về thấp nhất là 11%. Mức bình quân thị trường thấp nhất trong thời gian 3 năm là thua lỗ 46%. Đây là một chênh lệch khá lớn.
Nhưng thế vẫn chưa đủ. Tất cả những con số mà bạn vừa đọc đều dựa trên những kết quả mà công thức kỳ diệu chọn ra từ 1.000 cổ phiếu lớn nhất (những công ty có giá trị thị trường là hơn 1 tỷ đô la). Việc lựa chọn 3.500 cổ phiếu lớn nhất (có giá trị thị trường là hơn 50 triệu đô la), một nhóm cổ phiếu mà các nhà đầu tư riêng lẻ có thể mua, thì đem lại kết quả thậm chí còn tốt hơn. Mỗi giai đoạn 3 năm được nghiên cứu (169 trên 169) đều rất khả quan đối với danh mục đầu tư do công thức lựa chọn và 100% (169 trên 169) cao hơn mức bình quân thị trường. Thật thế đấy. Công thức kỳ diệu vượt hơn so với mức bình quân thị trường trong từng giai đoạn riêng lẻ. Có lẽ công thức kỳ diệu có chứa đựng điều gì đó đặc biệt.
Nhưng liệu chúng ta có thể hy vọng đạt được kết quả tuyệt vời này mà không phải gặp rủi ro không? Câu trả lời thường phụ thuộc vào việc bạn quan niệm về rủi ro như thế nào. Mặc dù trong suốt 50 năm qua, những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính đã tìm ra những phương pháp thú vị để đánh giá hay so sánh những rủi ro của các chiến lược đầu tư khác nhau nhưng hầu hết những phương pháp này đánh giá rủi ro theo những cách không có ý nghĩa gì với bạn. Điều này là sự thật, đặc biệt nếu bạn chọn cách đầu tư trong thời gian dài. Khi nghĩ đến rủi ro, thay vì khiến cho mọi thứ trở nên phức tạp không cần thiết, bạn nên biết hai điều cơ bản trong một chiến lược đầu tư:
1. Rủi ro của việc mất tiền do áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn đó là gì?
2. Bạn sẽ gặp phải rủi ro gì nếu chiến lược mà bạn chọn hoạt động kém hơn so với những chiến lược đầu tư khác trong một thời gian dài?
Thế thì công thức kỳ diệu được đánh giá như thế nào trên khía cạnh rủi ro? Do việc lập ra một chiến lược đầu tư ngang bằng với mức lợi nhuận bình quân thị trường là khá dễ dàng (vì hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp có kết quả đầu tư kém hơn so với mức bình quân thị trường và chúng ta sẽ nói phần này sau) nên ít nhất chúng ta cũng có thể đưa ra những so sánh hợp lý giữa hai chiến lược đơn giản này. Hãy xem nhé.
Trong các khoảng thời gian chúng ta nghiên cứu và sử dụng, thậm chí khung thời gian đó tương đối ngắn là 3 năm, thì chiến lược mà công thức kỳ diệu đưa ra cho kết quả đầu tư khá tốt. Lợi nhuận thu về cao hơn nhiều so với lợi nhuận bình quân của thị trường. Chiến lược của công thức kỳ diệu không bao giờ làm bạn mất tiền. Chiến lược của công thức kỳ diệu vượt trên mức bình quân thị trường trong hầu hết mỗi khoảng thời gian 3 năm được nghiên cứu. Tóm lại, chiến lược mà công thức kỳ diệu đưa ra đạt kết quả tốt hơn và ít gặp rủi ro hơn so với mức bình quân thị trường.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s