Tôi thích lái thuyền, nhưng tôi không giỏi lái thuyền (P4)


Mặc dù gắn bó với công thức kỳ diệu, thậm chí chỉ trong vòng 3 năm cũng cho kết quả rất tốt theo nghiên cứu của chúng tôi, nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Ngay cả những chiến lược đầu tư tối ưu cũng mất nhiều thời gian để chứng minh tính hiệu quả của nó. Nếu một chiến lược thực sự có ý nghĩa thì thời gian đầu tư mà bạn duy trì càng dài, bạn càng có cơ hội thành công lớn nhất. Khoảng thời gian lý tưởng là 5 năm, 10 năm hay thậm chí là 20 năm.
Mặc dù để làm được điều này không hề đơn giản, nhưng duy trì khoảng thời gian dài từ 3 đến 5 năm cho việc đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng sẽ đem lại lợi thế lớn cho bạn so với hầu hết những nhà đầu tư khác. Đó cũng là khoảng thời gian tối thiểu cần để so sánh giữa những rủi ro và những kết quả của các chiến lược đầu tư khác nhau.
Bây giờ chúng ta đã hiểu hơn về sức mạnh và tỷ lệ rủi ro thấp của công thức kỳ diệu như thế nào, nhưng chúng ta vẫn còn một vấn đề cần giải quyết trước khi chúng ta chuyển sang chương tiếp theo. Đó là vấn đề với người bạn cũ của chúng ta, Mr. Thị trường, và duy trì một khoảng thời gian hợp lý đóng vai trò then chốt ở đây.
Bạn hẳn còn nhớ ngày đầu tiên trong lớp học kinh doanh ở Chương 4, chính sự thay đổi tâm trạng thường xuyên của Mr. Thị trường đã tạo ra những cơ hội mua với giá hời – đây là thời điểm mà công thức kỳ diệu phát huy lợi thế của nó. Nhưng chính những tâm trạng đó lại gây khó khăn cho chúng ta. Nếu Mr. Thị trường không ổn định thì làm thế nào mà chúng ta có thể chắc chắn rằng, kết cục ông ta sẽ trả giá tốt cho những món hời mà chúng ta mua? Nếu cuối cùng chúng ta không thể có giá mua tốt của Mr. Thị trường thì một giá hời có thể mãi là giá hời (hay tệ hơn sẽ trở thành giá hời hơn).
Đây là những điều bạn cần biết về Mr. Thị trường:

• Trong thời hạn ngắn, Mr. Thị trường hoạt động giống như một gã khùng có thể bán hoặc mua cổ phiếu với giá rất cao hoặc giá rất thấp.
• Trong thời hạn dài, thì điều này hoàn toàn khác: Mr. Thị trường hành động hoàn toàn đúng đắn
Trong khoảng thời gian dài, Mr. Thị trường là một gã thực sự hoạt động dựa trên lý trí. Có thể điều này sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng và nhiều khi là vài năm, nhưng cuối cùng Mr. Thị trường sẽ trả giá cao cho những cổ phiếu của chúng ta. Tôi thực sự đã đảm bảo điều này cho những học sinh cao học của tôi ngay từ đầu mỗi học kỳ. Tôi đảm bảo với họ rằng, nếu họ có thể làm được tốt việc định giá một công ty, thì Mr. Thị trường rốt cục cũng sẽ phải đồng ý với họ. Tôi nói với các em rằng, dù thi thoảng có thể tốn nhiều thời gian hơn, nhưng nếu phân tích của họ đúng, thường họ sẽ phải chờ 2 hoặc 3 năm để Mr. Thị trường mua những cổ phiếu mua hời của họ với giá cao.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s