Tôi thích lái thuyền, nhưng tôi không giỏi lái thuyền (P5)


Việc đó diễn ra như thế nào? Mr. Thị trường không phải là một rổ chứng khoán giầu cảm xúc đó chứ? Mặc dù đúng là Mr. Thị trường có thể bị cảm xúc chi phối trong một thời gian ngắn, nhưng trải qua thời gian, sự thật và thực tế luôn luôn chiếm ưu thế. Nếu giá của một cổ phiếu bị giảm không hợp lý trong một thời gian ngắn do Mr. Thị trường có những cảm xúc thái quá (điều này có thể xảy ra, ví dụ, khi một công ty thông báo tin xấu hay công ty sắp nhận được tin xấu trong tương lai gần) thì một số việc có thể xảy ra.
Trước tiên, có rất nhiều người nhanh nhạy. Nếu giá mà Mr. Thị trường chào bán thực sự là một giá hời, thì một vài người trong số họ sẽ nhận ra cơ hội này, họ sẽ mua cổ phiếu và đẩy giá cổ phiếu đó tới gần với giá trị hợp lý.
Nhưng thường thì điều này không xảy ra ngay lập tức. Đôi khi sự lo ngại về triển vọng của một công ty trong thời gian sắp tới sẽ khiến cho những khách mua tiềm năng tránh không mua cổ phiếu của công ty đó. Đôi khi ảnh hưởng tâm lý có thể kéo dài trong nhiều năm. Nhưng đây mới là điểm quan trọng. Rốt cuộc thì vấn đề hoặc nguyên do của những phản ứng tâm lý cũng được giải quyết. Cách giải quyết có thể là tiêu cực hoặc có thể tích cực. Điều này không thực sự quan trọng. Nếu chúng ta không chắc chắn về lợi nhuận thu được của một công ty trong hai hoặc ba năm tới, thì bằng cách chờ đợi trong một thời gian dài chúng ta cũng sẽ tìm ra câu trả lời (ngay cả nếu mất cả hai hoặc ba năm ròng). Khi tình hình sáng tỏ, các nhà đầu tư nhanh nhạy sẽ mua cổ phiếu nếu cơ hội mua được với giá hời vẫn còn.
Thứ hai, ngay cả khi những người được gọi là “nhanh nhạy ” không nhận ra cơ hội mua được cổ phiếu với giá hời và mua chúng, thì có những cách khác mà giá cổ phiếu vẫn có thể tiến đến giá trị hợp lý. Thường thì các công ty mua lại cổ phiếu của mình. Nếu một công ty tin rằng cổ phiếu của họ bị định giá thấp hơn, thì ban giám đốc của công ty có thể quyết định đây là một vụ đầu tư tốt và sẽ dùng tiền mặt công ty để mua lại một số cổ phiếu của công ty mình. Hành động một công ty mua lại cổ phiếu của mình là một nguyên nhân nữa đẩy giá cổ phiếu lên cao và có thể giúp loại bỏ một số cơ hội mua với giá hời.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s