Tôi thích lái thuyền, nhưng tôi không giỏi lái thuyền.


Tôi biết điều này không phải bởi vì vợ và lũ trẻ nhà tôi sợ đi cùng tôi, mà bởi vì những kinh nghiệm xương máu mà tôi đã từng trải qua. Một lần, do tính toán sức gió và do tốc độ dòng nước sai một chút, tôi còn cách xà lan 6,1m nghĩa là ít nhất bằng 3 lần chiều dài sân bóng đá trước khi bị nó đâm sầm vào. Tôi nhớ việc này khá rõ bởi vì vợ tôi, người rất ghét đi tầu thuyền, đang là hành khách của tôi, trong khi tôi đang bận kéo dây khởi động động cơ 5 mã lực gắn ở ngoài thuyền (thứ chết tiệt này không bao giờ hoạt động khi bạn thực sự cần nó) thì chiếc xà lan khổng lồ đã kéo còi báo hiệu yêu cầu tôi tránh đường.
Thường thì thuyền buồm chạy ở bên phải của xuồng máy, nhưng do cái xà lan nặng xấp xỉ 4,5 tỷ kg này không quay nhanh cho nên chiếc thuyền buồm đã xoay vòng (bạn nên ghi nhớ điều này nếu gặp phải sự cố này lần nữa). Và tôi khi đó đang giật đi giật lại sợi dây khởi động vô dụng trong khi vẫn cố gắng giả vờ rằng tôi đang kiểm soát được tình hình (để vợ tôi khỏi thốt lên những lời cuối cùng “tôi ghét chiếc thuyền ngu ngốc này”), cho đến khi một luồng gió giúp chúng tôi lái được chiếc thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm.
Tôi kể lại chi tiết câu chuyện này không phải bởi vì tôi thích lái thuyền một mình. Tôi thực sự thích đi cùng với ai đó (nhất là người đó phải dũng cảm hoặc bị mù). Hơn nữa mặc dù rõ ràng tôi không phải là một thuỷ thủ giỏi nhưng tôi vẫn yêu thích việc lái thuyền. Và đó cũng là cách mà nhiều người nghĩ về việc đầu tư trên thị trường cổ phiếu. Họ có thể thực sự không giỏi trong đầu tư hoặc họ có thể không biết mình có rành về lĩnh vực này không, nhưng họ vẫn thích cái gì đó trong qui trình hoặc kinh nghiệm trên lĩnh vực này.
Đối với một số người trong bọn họ thì đầu tư bằng cách sử dụng công thức kỳ diệu có thể làm mất đi niềm vui đó. Tôi hiểu điều này. Có một số người giỏi hoặc sẽ giỏi trong việc lựa chọn để đầu tư vào những cổ phiếu riêng lẻ mà không cần phải sử dụng công thức kỳ diệu. Và điều này cũng hay. Chương tiếp theo sẽ cung cấp cho cả hai nhóm người này những thứ mà họ cần phải biết nếu họ muốn thành công trong việc tự lựa chọn. Nó cũng chỉ cho họ thấy những nguyên tắc trong công thức kỳ diệu vẫn có thể được sử dụng để chỉ dẫn cho các quyết định đầu tư đơn lẻ. Nhưng trước khi quyết định có nên tiếp tục sử dụng công thức kỳ diệu trong đầu tư hay không, thì vẫn còn một số việc bạn cần biết nữa.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s