Vomit under the 3em-spaces and run (P2)


Trước tiên, tại sao những công ty có lợi nhuận trên vốn cao lại đặc biệt? Công thức khuyên chúng ta nên mua cổ phiếu của những công ty loại nào? Để hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này, chúng ta hãy cùng quay lại và kiểm tra với người bạn cũ Jason của chúng ta.
Như các bạn còn nhớ, năm ngoái là một năm tương đối thuận lợi với công việc kinh doanh của Jason. Mỗi cửa hàng bán kẹo cao su của cậu ta kiếm được 200.000 đô la. Do cậu ta chỉ phải đầu tư 400.000 đô la để xây dựng mỗi cửa hàng (bao gồm kho hàng, nơi trưng bày sản phẩm…) điều đó có nghĩa là lợi nhuận trên vốn đầu tư để mở một cửa hàng là 50% – một con số khá ấn tượng (200.000 đô la chia cho
400.000 đô la). Điều này có nghĩa gì?
Hầu hết mọi người và mọi doanh nghiệp đều không thể đạt được lợi nhuận hàng năm là 50% trên vốn đầu tư. Nếu năm ngoái là một năm thuận lợi, và công ty của Jason thực sự kiếm được 50% lợi nhuận trên vốn chỉ bằng việc mở thêm một cửa hàng nữa, thì điều này làm cho các cửa hàng kẹo cao su của Jason trở thành một doanh nghiệp đặc biệt. Hãy nghĩ mà xem. Cơ hội để đầu tư tiền của bạn và kiếm được lãi 50% một năm là rất hiếm. Một mặt, không ai có thể đảm bảo rằng hàng năm những cửa hàng mới của Jason (hoặc cả những cửa hàng cũ) có thể tiếp tục kiếm được số lãi là 50% tính trên chi phí ban đầu bỏ ra; mặt khác, lợi nhuận cao trong năm ngoái lại là một tín hiệu tốt cho thấy công ty này có cơ hội kiếm được lợi nhuận trên vốn cao trong những năm tiếp theo.
Nếu điều này là sự thật và những cửa hàng bán kẹo cao su của Jason có thể tiếp tục kiếm được lợi nhuận trên vốn cao từ việc đầu tư vào những cửa hàng cũ và mới của mình, thì đây quả là một tin tốt cho Jason. Trước tiên, điều này có nghĩa là lợi nhuận công ty của Jason không chỉ đứng yên tại vị trí đó. Trong lúc Công ty của Jason có thể lấy số tiền lãi đó đầu tư vào trái phiếu chính phủ và nhận được 6% tiền lãi hàng năm, thì họ có nhiều sự lựa chọn đầu tư tốt hơn thế. Công ty có thể đầu tư số tiền lãi vào một cửa hàng mới. Như thế, không chỉ có khoản đầu tư ban đầu trong cửa hàng đầu tiên tiếp tục kiếm được 50% tiền lãi hàng năm, mà những cửa hàng của Jason còn có cơ hội đầu tư khoản lãi từ một cửa hàng ban đầu vào một cửa hàng mới mà cửa hàng này cũng có khả năng kiếm được 50% lãi một năm!

Chuyên mục:Home

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s