Vomit under the 3em-spaces and run (P3)


Cơ hội để đầu tư lãi với tỷ lệ thu lợi nhuận cao này rất có giá trị. Ví dụ, nếu năm ngoái công ty của Jason kiếm được 200.000 đô la, thì Jason có một vài lựa chọn. Cậu ta có thể chia số tiền đó cho những cổ đông của công ty (sau đó những cổ đông này có thể đầu tư số tiền nhận được tùy ý họ). Nếu công ty vẫn hoạt động tốt trong năm tiếp theo, thì công ty lại kiếm được 200.000 đô la. Đây có thể là một kết quả kinh doanh tốt.
Nhưng nếu chuỗi cửa hàng bán kẹo cao su của Jason kiếm được 200.000 tiền lợi nhuận và đầu tư vào trái phiếu chính phủ với lãi suất là 6% (3,6% sau khi trừ thuế ở mức 40%) thì công ty của Jason sẽ kiếm được 207.200 đô la trong năm tiếp theo (200.000 đô la từ các cửa hàng và 7.200 đô la tiền lợi nhuận sau thuế tính trên tiền lãi khi mua trái phiếu). Mặc dù lợi nhuận có thể cao hơn so với năm ngoái, nhưng thực tế mức tăng lợi nhuận không quá cao.
Trường hợp sau đây mới giúp tăng lợi nhuận lên nhiều. Nếu Jason đầu tư khoản tiền lãi 200.000 đô la như ở ví dụ trên vào một cửa hàng mới mà cửa hàng này kiếm được 50% tiền lãi hàng năm thì lợi nhuận từ những cửa hàng bán kẹo cao su của Jason sẽ tăng lên 300.000 đô la trong năm tiếp theo (200.000 đô la từ cửa hàng ban đầu và
100.000 đô la nữa từ việc đầu tư vào cửa hàng mới). Số tiền lãi 200.000 đô la năm ngoái chuyển thành 300.000 đô la trong năm tiếp theo cho thấy tỷ lệ tăng lợi nhuận là 50% một năm.
Hay nói cách khác, sở hữu một công ty có cơ hội tái đầu tư một phần hay toàn bộ số tiền lãi của nó và thu về được khoản tiền lãi cao, có thể giúp cho công ty tăng tỷ lệ lợi nhuận ở mức rất cao.
Bây giờ chúng ta biết hai điều quan trọng về những công ty có thể kiếm được lợi nhuận trên vốn cao. Trước hết, những công ty có lợi nhuận trên vốn cao có thể có cơ hội đầu tư khoản tiền lãi kiếm được và thu về tỷ lệ lợi nhuận cao. Do hầu hết mọi người và mọi doanh nghiệp có thể đầu tư tiền của mình mà chỉ thu về được lợi nhuận ở mức trung bình, thì cơ hội này được coi là đặc biệt. Thứ hai, như chúng ta vừa được biết, khả năng kiếm được lợi nhuận trên vốn cao có thể giúp cho doanh nghiệp tăng được mức tiền lãi. Chắc chắn rằng, đây là những tin tốt lành từ các công ty do công thức kỳ diệu lựa chọn.
Nhưng điều này vẫn khiến cho chúng ta băn khoăn một điều. Nếu một công ty như công ty của Jason thực sự có thể lãi được 50% mỗi năm bằng việc mở một cửa hàng kẹo cao thì tại sao những người khác lại không thấy điều đó và bắt đầu mở cửa hàng bán kẹo cao su của họ?
Điều đó có nghĩa là các cửa hàng kẹo cao su của Jason sẽ phải gặp nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Nhiều đối thủ cạnh tranh hơn đồng nghĩa với việc Jason có thể bán số lượng kẹo cao su ít đi ở mỗi cửa hàng của cậu ta. Nhiều sự cạnh tranh hơn đồng nghĩa với việc Jason phải hạ giá để thu hút khách hàng. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc một số người nào đó có thể mở một cửa hàng bán kẹo cao su tốt hơn. Tóm lại, nhiều sự cạnh tranh hơn đồng nghĩa với việc tiền lãi của chuỗi cửa hàng bán kẹo cao su của Jason sẽ giảm đi trong tương lai.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s