Vomit under the 3em-spaces and run (P4)


Thực tế, đó là cách mà hệ thống chủ nghĩa tư bản của chúng ta hoạt động. Những công ty hoạt động kinh doanh tốt sẽ thu hút sự cạnh tranh. Ngay cả nếu những cửa hàng kẹo cao su cạnh tranh được mở và lợi nhuận trên vốn từ việc mở một cửa hàng mới của Jason rơi xuống chỉ còn 40%, thì sự đe doạ đối với tiền lãi của công ty này trong tương lai có thể chưa dừng lại ở đó. Kiếm được 40% lợi nhuận trong một năm từ việc mở cửa một cửa hàng mới vẫn quá tốt. Người ta thấy số lợi nhuận hàng năm 40% từ việc mở cửa hàng kẹo cao su là rất hấp dẫn, và họ quyết định sẽ mở những cửa hàng của chính họ. Sau đó, do đối thủ cạnh tranh ngày càng tăng lên, lợi nhuận thu về giảm xuống chỉ còn 30% một năm đối với việc mở cửa hàng kẹo cao su.
Nhưng nó vẫn chưa dừng lại tại đó. Kiếm được 30% lợi nhuận từ suất đầu tư trong một năm vẫn rất tốt. Sự cạnh tranh vẫn diễn ra nhiều hơn, và nó làm giảm lợi nhuận trên vốn của các cửa hàng mới cũng như các cửa hàng cũ đã có. Cái chủ nghĩa tư bản này có thể dẫn đến lợi nhuận tiếp tục giảm dần cho đến khi lợi nhuận trên vốn hàng năm do sở hữu các cửa hàng kẹo cao su không còn cao nữa.
Nhưng đây mới là điểm mấu chốt. Nếu chủ nghĩa tư bản là một hệ thống khắc nghiệt như thế thì làm sao mà công thức kỳ diệu có thể tìm ra cho chúng ta những công ty có thể kiếm được lợi trước tiên trên vốn cao? Để kiếm được lợi nhuận trên vốn cao dù chỉ cho một năm thì chắc việc kinh doanh của công ty đó phải có gì đó đặc biệt. Nếu không, sự cạnh tranh sẽ khiến cho lợi nhuận trên vốn của công ty đó giảm xuống những mức thấp hơn.
Có thể là công ty đó có một ý tưởng kinh doanh tương đối mới (có thể một cửa hàng kẹo chỉ bán kẹo cao su) hoặc một sản phẩm mới (như trò chơi video ăn khách) hoặc một sản phẩm có chất lượng tốt hơn (ví dụ như một chiếc máy nghe nhạc cá nhân nhỏ hơn và dễ sử dụng hơn so với sản phẩm của đối thủ), một thương hiệu tốt (mọi người thường thích trả nhiều tiền hơn để mua sản phẩm Coke so với sản phẩm Cola của Joe, do đó Coke có thể bán với giá cao hơn Cola và tiếp tục kiếm được lợi nhuận trên vốn cao, bất chấp việc phải cạnh tranh); hoặc công ty có khả năng cạnh tranh rất mạnh (eBay là một trong những website bán đấu giá đầu tiên và có nhiều khách hàng mua và bán hơn bất kỳ website nào khác, do vậy những website bán đấu giá mới sẽ khó mà đưa ra những lợi ích tương tự cho khách hàng)

Tóm lại, những công ty có lợi nhuận trên vốn cao thường có lợi thế đặc biệt về một số mặt nào đó. Lợi thế đặc biệt này sẽ làm cho các đối thủ không thể làm giảm lợi nhuận trên mức trung bình của doanh nghiệp được.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s