Vomit under the 3em-spaces and run (P5)


Những doanh nghiệp không có điểm đặc biệt (như sản phẩm mới hay tốt hơn, thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người biết đến hay khả năng cạnh tranh cao) thì chỉ có thể kiếm được mức lợi nhuận trên vốn trung bình hay dưới mức trung bình. Nếu một công ty không có điểm gì đặc biệt trong việc kinh doanh của mình, thì những công ty khác sẽ dễ dàng nhảy vào và khởi đầu một việc kinh doanh cạnh tranh. Nếu một công ty kiếm được lợi nhuận trên vốn cao mà không có khả năng cạnh tranh cao, thì thế nào cũng sẽ có doanh nghiệp khác nhảy vào. Họ sẽ tiếp tục cạnh tranh cho đến khi lợi nhuận trên vốn hạ xuống mức trung bình.
Nhưng công thức kỳ diệu này không lựa chọn những công ty có mức lợi nhuận trên vốn trung bình. Nó cũng không chọn những công ty có mức lợi nhuận trên vốn dưới trung bình (những công ty như Just Broccoli không thể kiếm được lợi nhuận trên vốn cao thậm chí là trong một năm).
Do vậy, bằng cách loại bỏ những công ty kiếm được lợi nhuận trên vốn bình thường hoặc thấp hơn, công thức kỳ diệu này bắt đầu với nhóm những công ty có thu nhập ròng cao.
Tôi chắc rằng, một số công ty mà công thức kỳ diệu lựa chọn không thể duy trì được mức thu lợi nhuận trên vốn. Như chúng ta vừa thấy, doanh nghiệp lợi nhuận trên vốn cao rất thu hút cạnh tranh. Ngay cả những doanh nghiệp xoàng cũng có thể có một năm hoặc hai năm hoạt động kinh doanh tốt và tạm thời có thể đạt được lợi nhuận trên vốn cao.
Nhưng tính trên mức trung bình, những công ty có mức lợi nhuận trên vốn cao – mà công thức kỳ diệu lựa chọn – có nhiều cơ hội hơn để tái đầu tư một phần lãi của mình với tỷ suất lợi nhuận cao. Những công ty này có nhiều khả năng đạt mức tăng trưởng lãi cao và cũng có lợi thế cạnh tranh đặc biệt nào đó, mà lợi thế này sẽ giúp cho công ty tiếp tục kiếm được lợi nhuận trên vốn trên mức trung bình. Hay nói cách khác, tính trung bình, công thức kỳ diệu giúp chúng ta đầu tư vào những công ty làm ăn tốt.
Và công thức kỳ diệu làm gì với nhóm những công ty kinh doanh hiệu quả…?
Nó sẽ cố gắng mua cổ phiếu của những công ty này với giá hời!
Công thức kỳ diệu chỉ lựa chọn những công ty làm ăn tốt và có suất lợi tức cao. Suất lợi tức cao nghĩa là công thức sẽ chỉ mua cổ phiếu của những công ty mà chúng ta sẽ kiếm được khoản tiền nhiều hơn so với khoản tiền mà chúng ta đầu tư.
Hmm… mua với giá thấp hơn mức giá trung bình ở những công ty kinh doanh tốt hơn mức bình quân thị trường, nghe có vẻ hay đó nhỉ!
Nhưng làm sao mà chúng ta có thể biết được điều này?

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s