Chọn cổ phiếu riêng lẻ (P4)


Và đây là lời gợi ý của tôi. Nếu bạn vẫn muốn mua từng cổ phiếu riêng lẻ mặc cho tất cả những lời khuyến cáo trên đây thì bạn đừng nên cố gắng dự đoán nhiều. Hãy chỉ đầu tư vào một số ít công ty “tốt” mà có giá bán ở mức hời. Đối với một số ít nhà đầu tư – những người có khả năng tính toán tiền lãi ở mức bình thường của các công ty trong một vài năm tới hay có khả năng định giá công ty – thì việc sở hữu một số cổ phiếu có giá hời là cách tốt nhất mà họ nên làm. Theo kinh nghiệm chung, nếu bạn thực sự nghiên cứu tốt và hiểu rõ về công ty mà bạn đang mua cổ phiếu thì sở hữu chỉ từ 5 đến 8 cổ phiếu của những công ty ở các ngành nghề khác nhau có thể chiếm ít nhất 80% danh sách đầu tư của bạn.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không phải là một chuyên gia trong việc đánh giá doanh nghiệp và đưa ra những lời dự đoán? Liệu có cách nào khác để bạn có thể lanh lợi lựa chọn trong cuộc chơi lựa chọn cổ phiếu này không? Có thể chúng ta vẫn thông minh khi đi trong nhà máy thuốc nổ, thế thì sao? Một số người thích dùng mìn. Đó là chiến lược hay và nó cũng có ý nghĩa. Nhưng bạn vẫn cần công thức kỳ diệu – không có cách khác ngoài cách này (không chỉ trong cuốn sách này).
Và đây là cách đó. Nếu bạn không muốn mù quáng lựa chọn những cổ phiếu hấp dẫn hay chấp nhận cách đầu tư của công thức kỳ diệu này, vậy thì tại sao chúng ta lại không kết hợp cả hai chiến lược này? Hãy bắt đầu bằng việc áp dụng công thức kỳ diệu và lập ra danh sách gồm các cổ phiếu được xếp hạng tốt hàng đầu. Sau đó lựa chọn một số cổ phiếu mà bạn thích theo cách thức riêng của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn trong danh sách 50 hay 100 cổ phiếu hàng đầu mà công thức kỳ diệu xếp hạng. Khi sử dụng phương pháp này, bạn nên chọn ít nhất từ 10 đến 30 cổ phiếu để đầu tư (nếu bạn thực sự biết đánh giá hoạt động của các công ty thì bạn nên đầu tư ít hơn còn nếu bạn chọn cổ phiếu dựa trên những tín hiệu hoạt động đầu tiên của nó thì bạn nên đầu tư với số lượng nhiều hơn). Và bạn nên áp dụng phương pháp này.
Sau đây là phần tổng kết của chương này:
1. Mọi người không buộc phải đầu tư cổ phiếu theo cách riêng của họ.
2. Hãy đọc lại ý tổng kết số 1 trên đây.
3. Nhưng nếu bạn phải đầu tư theo cách của riêng mình… Và bạn thực sự có thể dự đoán được tiền lãi tính ở mức trung bình trong một vài năm thì hãy sử dụng những dự đoán này để tính toán lợi tức và thu nhập ròng của công ty mà bạn định đầu tư vào. Sau đó hãy sử dụng những nguyên tắc của công thức kỳ diệu để tìm kiếm những công ty hoạt động tốt mà có giá cổ phiếu bán ở mức hời dựa trên những tính toán của bạn về tiền lãi ở mức bình thường mà công ty đó đạt được.
4. Nếu bạn thực sự hiểu hoạt động kinh doanh của công ty mà bạn đang sở hữu và bạn rất tin tưởng vào những dự đoán của mình về tiền lãi bình quân của công ty này thì việc sở hữu năm đến tám cổ phiếu có mức giá hời thuộc những ngành nghề hoạt động khác nhau có thể là một chiến lược đầu tư hiệu quả và an toàn.
5. Mọi người không buộc phải đầu tư cổ phiếu theo cách riêng của họ (Tôi đã đề cập đến điều này rồi đúng không?)

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s