Chọn cổ phiếu riêng lẻ (P5)


Làm thế nào để sở hữu chỉ năm đến tám cổ phiếu lại có thể là một chiến lược đầu tư an toàn? Hãy nghĩ chiến lược đó theo cách sau. Bạn là một doanh nhân địa phương rất thành công và bạn vừa bán công ty của mình với giá 1 triệu đô la. Bạn muốn đầu tư số tiền đó để bạn có thể kiếm được khoản tiền lãi lớn nhưng phải an toàn. Bạn có cơ hội tái đầu tư từ việc bán công ty của mình bằng cách mua cổ phiếu của một số công ty khác trong thành phố nơi mình sinh sống. Bạn hiểu chút ít về hoạt động của khoảng 30 trong tổng số những công ty này và bạn có dự định đầu tư vào những công ty mà bạn hiểu biết nhiều, có tương lai sáng lạn và có mức giá bán cổ phiếu hợp lý.
Đối với những công ty mà bạn cảm thấy tự tin nhất về khả năng dự đoán của mình, bạn tính toán được khoản tiền lãi ở mức bình thường mà công ty có thể nhận được trong một vài năm. Bạn cũng nhắm vào những công ty mà bạn tin rằng sẽ tiếp tục hoạt động trong nhiều năm nữa và vào những công ty mà theo bạn có khả năng tăng tiền lãi trong tương lai. Sau đó bạn tính toán doanh thu thuần và lợi tức của những công ty này dựa trên những tính toán của bạn về mỗi công ty. Tất nhiên, mục tiêu của bạn là tìm được những công ty hoạt động tốt và có giá bán cổ phiếu ở mức hời. Dựa trên những phân tích của mình, bạn chọn ra 5 công ty mà bạn thích và đầu tư 200.000 đô la vào việc mua cổ phiếu của mỗi công ty.
Việc làm này có vẻ như chứa đựng nhiều rủi ro đúng không? Nó sẽ là rủi ro nếu bạn không biết cách đọc bản báo cáo tài chính hoặc biết cách đánh giá hoạt động của từng công ty. Nhưng nếu bạn có khả năng làm được những việc này thì liệu việc nắm giữ cổ phiếu tại 5 công ty này đã đủ hay chưa? Hay nắm giữ cổ phiếu tại 8 công ty sẽ tốt hơn? Tôi cho rằng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người coi việc sở hữu cổ phiếu là việc nắm giữ quyền sở hữu dài hạn trong một công ty thường nghĩ rằng, việc rải 1 triệu đô la vào 5 đến 8 hoạt động ở những ngành nghề khác nhau có cổ phiếu bán ở mức giá hời là một việc làm khôn ngoan và thận trọng.
Ít nhất đó cũng là quan điểm mà tôi đã tuân theo khi đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Tôi càng tự tin hơn vào việc lựa chọn từng cổ phiếu một thì số lượng công ty tôi lựa chọn mua cổ phiếu càng ít đi. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư có những quan điểm khác nhau về cổ phiếu và danh mục đầu tư của mình.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s