Lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ (P2)


Trên thực tế, triển vọng trong tương lai gần của những công ty được công thức kỳ diệu lựa chọn thường không được tốt lắm. Trong nhiều trường hợp, triển vọng trong năm tiếp theo hoặc trong hai năm tiếp theo rõ ràng thường rất kém. Nhưng đó lại là lý do mà công thức kỳ diệu có thể tìm kiếm được những công ty có giá hời. Công thức kỳ diệu sử dụng mức tiền lãi của năm ngoái để tính toán. Nếu thay vào đó nó lại sử dụng mức tiền lãi của năm nay hoặc của năm sau thì nhiều công ty mà công thức kỳ diệu lựa chọn có lẽ lại không có giá ở mức hời như thế chút nào cả.
Vậy thì chúng ta nên làm gì đây? Để không mù quáng dựa vào tiền lãi của năm ngoái, tốt hơn hết chúng ta nên tính toán dựa vào tiền lãi của một năm bình thường. (Năm bình thường là năm mà không có sự kiện đặc biệt hoặc khác thường xảy ra trong công ty, trong ngành hoạt động của công ty hoặc trong toàn bộ nền kinh tế). Tất nhiên, tiền lãi của năm ngoái có thể đại diện cho một năm bình thường nhưng nó không phải là năm tiêu biểu vì một số lý do sau. Tiền lãi có thể cao hơn so với bình thường do những điều kiện cực kỳ thuận lợi không lặp lại trong nhiều năm. Thay vào đó, cũng có thể có rất nhiều khó khăn nhất thời xảy đến với công ty và tiền lãi vì thế cũng có thể giảm hơn so với những năm bình thường.
Việc tính toán dựa trên tiền lãi của năm sau có thể gặp vấn đề tương tự. Năm tới có thể không phải là một năm tiêu biểu. Do vậy, một giải pháp được đưa ra đó là xem xét, tính toán tiền lãi trong ba hoặc bốn năm kể từ thời điểm hiện tại trong điều kiện bình thường hoặc trung bình. Chúng ta có thể không tính đến những vấn đề ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến tiền lãi của năm ngoái hoặc tiền lãi trong năm tiếp theo hoặc năm tiếp theo nữa.
Trong thế giới lý tưởng này, chúng ta có thể tính toán tiền lãi, mức thu nhập ròng và lợi tức ở mức bình thường. Sử dụng những nguyên tắc của công thức kỳ diệu, chúng ta cũng có thể tìm kiếm những công ty vừa có mức thu nhập ròng và lợi tức cao dựa trên tiền lãi kiếm được bình thường. Tất nhiên, chúng ta cũng cần phải xem xét xem chúng ta tự tin vào những tính toán của mình đến đâu và dự đoán xem liệu số lãi này có thể tiếp tục tăng trong tương lai hay không. Sau đó, chúng ta có thể so sánh thu nhập ròng dựa trên số lãi bình thường kiếm được với tỷ lệ 6% nhận được khi mua trái phiếu chính phủ mà không phải chịu bất kỳ sự rủi ro nào với các cơ hội đầu tư khác.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s