Lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ (P3)


Công việc này nghe có vẻ khó đúng không? Vâng, nó quả là rất khó. Tuy nhiên không phải là không làm được. Có những người có thể làm được công việc phân tích này. Trong thực tế, đó chính là cách mà các bạn tôi và tôi sử dụng những nguyên tắc trong công thức này để đưa ra quyết định đầu tư của mình. Nhưng nếu bạn không thể tiến hành phân tích (và đây sẽ là phần chính trong chương này) thì:
Bạn hoàn toàn có thể đầu tư từng cổ phiếu theo cách của riêng bạn!
Điều này hoàn toàn đúng nhưng hãy quên nó đi!
Nhưng hãy đợi một chút. Công thức kỳ diệu có tác dụng khá tốt và nó chỉ sử dụng tiền lãi của năm ngoái để tính toán. Nó không đưa ra những lời dự đoán nào cả, và nó cũng không đưa ra ý kiến nào cả. Làm cách nào mà công thức kỳ diệu có thể lựa chọn được những cổ phiếu tốt và tại sao tôi lại nói với đại đa số các bạn rằng các bạn nên quên đi việc tự mình lựa chọn những cổ phiếu riêng lẻ theo cách riêng của mình?
Câu trả lời là công thức kỳ diệu không lựa chọn từng cổ phiếu riêng lẻ. Nó lựa chọn nhiều cổ phiếu cùng một lúc. Khi xem xét toàn bộ danh sách cổ phiếu thì ta thấy rằng sử dụng tiền lãi năm ngoái là một tín hiệu tốt cho biết tiền lãi sẽ như thế nào trong tương lai? Tất nhiên nó có thể không đúng với từng công ty riêng lẻ. Nhưng tính trên con số trung bình, tiền lãi năm ngoái thường giúp cho việc dự tính tiền lãi ở mức bình thường trong những năm tiếp theo được dễ dàng và chính xác hơn.
Đó là lý do tại sao nếu chúng ta thực sự áp dụng công thức kỳ diệu, chúng ta sẽ muốn cùng một lúc sở hữu 20 hoặc 30 cổ phiếu. Khi áp dụng công thức kỳ diệu, chúng ta muốn nhận được con số trung bình (đó là tiền lãi trung bình của các cổ phiếu mà công thức kỳ diệu lựa chọn). Do kết quả trung bình rất tuyệt vời mà công thức kỳ diệu đem lại nên việc sở hữu nhiều cổ phiếu khác nhau do công thức kỳ diệu lựa chọn sẽ đảm bảo rằng chúng ta sẽ đạt được mức lợi tức gần với mức trung bình đó.
Bây giờ, tôi hy vọng rằng tôi đã thuyết phục được 99% các bạn nên làm theo những gì mà công thức kỳ diệu khuyên. Nhưng với một số ít người – những người vẫn hy vọng phát triển một chiến lược lựa chọn từng cổ phiếu riêng lẻ thì những người này nên chú ý một số điểm sau. Ngay cả những chuyên gia phân tích nghiên cứu và những nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp cũng phải trải qua những lúc khó khăn khi phải đưa ra những dự đoán chính xác về tiền lãi kiếm được trong tương lai của mỗi công ty riêng lẻ. Đối với những chuyên gia này thì việc dự đoán chính xác cho 20 hoặc 30 công ty cùng một lúc lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Vậy nên công việc này cũng không hề dễ dàng hơn đối với bạn.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s