Lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ


Công thức kỳ diệu không phải là thứ bạn cần. Tiền lãi cao, rủi ro thấp, đơn giản và hợp lý chẳng có ý nghĩa gì với bạn. Trong thực tế, điều bạn cần chính là tự mình lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Không ai, đặc biệt là không một công thức ngớ ngẩn nào lại có thể xen vào cách đầu tư của bạn. Bạn đang ở ngoài lề mọi chuyện và không thể có điều gì làm ảnh hưởng đến bạn. Hãy đừng lo lắng. Tôi hiểu điều này và rồi sẽ tốt thôi. Tôi xin trích một đoạn tôi đã từng viết và mong bạn hãy ghi nhớ nó:
Lựa chọn từng cổ phiếu riêng lẻ mà không biết mình đang đi về đâu cũng giống như việc đi qua nhà máy sản xuất thuốc nổ với que diêm đang cháy. Có thể thể vẫn sống sót nhưng bạn vẫn bị coi là thằng ngốc.
Vậy thì làm cách nào bạn có thể khôn ngoan chọn được những cổ phiếu tốt? Bạn nên tìm kiếm những cổ phiếu nào? Ngay cả nếu bạn quyết định không tuân theo những nguyên tắc đầu tư của công thức kỳ diệu thì làm cách nào bạn vẫn có thể sử dụng công thức này mà không mất đi quan điểm của mình? Tôi rất mừng vì bạn đã đặt ra những câu hỏi này. Chúng ta hãy cùng xem câu trả lời ra sao nhé.
Chúng ta đều biết, công thức kỳ diệu chọn cổ phiếu của những công ty có thu nhập ròng và lợi tức cao. Đối với tiêu chí thu nhập ròng, công thức này tìm kiếm những công ty kiếm được số tiền nhiều hơn so với số tiền chúng ta phải bỏ ra để mua được cổ phiếu của công ty đó. Đối với tiêu chí lợi tức cao, công thức này cũng tìm kiếm những công ty kiếm được nhiều hơn so với số tiền mà công ty đó phải bỏ ra để mua cơ sở vật chất để có thể tạo ra số tiền lời này. Để tính toán những tỷ lệ này, công thức kỳ diệu không xem xét đến tiền lãi trong tương lai (bởi vì điều này rất khó biết được) mà nó dựa trên tỷ lệ tiền lãi của năm trước.
Điều rất thú vị ở đây là hình như cách thức tiến hành này không hợp lý. Giá trị của một công ty chính là khoản tiền mà công ty đó đem đến cho chúng ta trong tương lai, chứ không phải là khoản tiền mà công ty kiếm được trong quá khứ. Nếu năm ngoái một công ty kiếm được 2 đô la một cổ phiếu nhưng năm nay nó chỉ kiếm được 1 đô la một cổ phiếu hoặc ít hơn thế trong tương lai thì việc sử dụng tiền lãi của năm ngoái để tính toán thu nhập ròng và lợi tức của công ty đó quả là một sai lầm. Nhưng đó chính là cách mà công thức kỳ diệu tiến hành!

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s