Sử dụng công thức kỳ diệu (P5)


Vậy thì làm thế nào mà bạn có thể thay đổi hệ thống trường học công lập? Trước tiên, bạn nên cố gắng thay đổi một số thứ. Bạn có thể sa thải những giáo viên kém, ưu đãi hơn đối với những giáo viên giỏi, bỏ những quy định không hợp lý và cuối cùng là đóng cửa các trường kém chất lượng. Số tiền dự kiến đầu tư cho các trường kém chất lượng sẽ được gián tiếp chuyển cho những trường (có thể là công lập hoặc tư thục) có chất lượng cao hơn. Nhưng rất tiếc là những vấn đề tiêu cực vẫn phát sinh ở các trường công lập nội thành trong suốt 40 năm qua mặc dù “việc cải tiến vẫn được triển khai hàng ngày”.

Sự khác nhau nằm ở chỗ đó. Trong chế độ tư bản chủ nghĩa, nếu việc thay đổi không thành công thì doanh nghiệp phải đóng cửa. Với những trường công lập thì điều này hiếm khi xảy ra. Khó có thể sa thải những giáo viên kém, trả lương cao cho những giáo viên giỏi hoặc đóng cửa những trường kém chất lượng. Tóm lại, không có hình phạt nào khi hoạt động kém cũng như không có biện pháp khuyến khích nào khi hoạt động tốt, hay không phải gánh chịu hậu quả nào nếu quản lý doanh nghiệp kém.

Do đó, số tiền dành cho những giáo viên kém hoặc những trường kém lại hầu như không bao giờ được gián tiếp chuyển đến những giáo viên giỏi hoặc những trường có chất lượng tốt để có thể mang lại kết quả cao hơn. Vậy thì nếu chúng ta muốn áp dụng những gì mà chúng ta học về chủ nghĩa tư bản thì bất kỳ giải pháp nào cho dù nó có bao gồm việc cải cách các trường công lập, các trường bán công hoặc những chương trình đào tạo có chất lượng đều phải vận dụng những biện pháp này. Nếu không, chúng ta sẽ nhanh chóng bị rơi vào trường hợp như hệ thống trường học Just Broccoli.*

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s