Trên Phố Wall, không có chuyện thần kỳ (P3)


Nhưng cũng có một số khó khăn khi áp dụng phương pháp này. Như chúng ta đã thảo luận từ trước, chúng ta sẽ gặp khó khăn khi tìm hiểu tình hình hoạt động bên trong của nhiều công ty và của nhiều loại chứng khoán khác nhau. Do đó việc sở hữu hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm loại chứng khoán khác nhau lại thường không đem lại kết quả đầu tư cao hơn so với mức bình quân thị trường. Tất nhiên vấn đề khó khăn nữa đó là tiền phí phải trả. Những công ty quản lý quỹ tương tế sẽ tính phí cho dịch vụ của họ. Áp dụng công thức toán cơ bản ta thấy tiền lãi trung bình trừ đi tiền phí phải trả cho kết quả là tiền lãi trung bình ở mức thấp hơn so với mức bình quân thị trường. Sau khi trừ đi tiền phí và các khoản chi phí khác thì phần lớn các quỹ tương tế có kết quả đầu tư đều không vượt được mức lãi trung bình của thị trường.
Nhưng chúng ta sẽ xem xét những quỹ tương tế có khả năng đem lại mức lãi trung bình cao hơn thị trường. Nhìn vào những số liệu ghi chép được của một quỹ tương hỗ, chúng ta có thể dễ dàng biết được quỹ đó có kinh doanh tốt hay không. Vấn đề duy nhất ở đây là khả năng đầu tư tốt trong quá khứ của một quỹ không đảm bảo rằng nó sẽ tiếp tục đem lại lợi nhuận cao trong tương lai. Ngay cả những công ty mà nhiệm vụ chính là xem xét đánh giá các quỹ tương tế cũng khó xác định quỹ đầu tư nào sẽ hoạt động hiệu quả trong tương lai.
Có rất nhiều tồn tại trong cách đầu tư này mà tất cả những tồn tại đó lại rất khó giải quyết. Những công ty quản lý quỹ tương tế được trả tiền dựa trên số tiền được đầu tư ở mỗi quỹ. Một quỹ có thành tích tốt thường sẽ thu hút được nhiều tiền hơn. Đó là lợi ích kinh tế mà các quỹ có được. Khi một quỹ tương tế tăng trưởng, ban quản lý quỹ sẽ gặp khó khăn nếu tiếp tục áp dụng cùng một chiến lược đã từng đem lại thành công cho họ. Một vài ý tưởng hay có thể được sử dụng quá dàn trải cho một số vốn lớn hơn. Nếu đầu tư thông qua các quĩ nhỏ đã phần nào giúp bạn thành công thì điều này không khả thi khi đầu tư thông qua các quĩ lớn. Ngay cả những nhà quản lý tài ba cũng có khi có kết quả đầu tư kém (giống như công thức kỳ diệu). Ngược lại, những nhà quản lý kém lại có thể có những kết quả tốt. Rất khó để nói nên đầu tư vào công ty nào, ngay cả trong một thời gian vài năm. Tôi có thể nói nhưng sự thật vẫn luôn là sự thật. Một kết quả đầu tư tốt trong quá khứ không giúp ta được nhiều trong việc phán đoán lợi nhuận tương lai và việc lựa chọn người quản lý tiền giúp mình cũng không hề dễ dàng hơn so với việc lựa chọn từng cổ phiếu riêng lẻ ăn khách. Và nếu bạn có thể lựa chọn được những cổ phiếu ăn khách thì bạn có thể không cần đến những nhà quản lý giỏi cho mình nữa.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s