Trên Phố Wall, không có chuyện thần kỳ (P4)


Thay vào đó bạn có thể cân nhắc việc đầu tư vào các quỹ tương tế tự bảo hiểm. Đây là những quỹ đầu tư cá nhân thường dành cho những nhà đầu tư rất giàu có. Trừ khi bạn có ít nhất 500.000 đô la hoặc khoản tiền gần bằng như vậy để đầu tư thì bạn không có được cơ hội để sử dụng quỹ này. Theo luật, hầu hết những tương tế tự bảo hiểmnày chỉ có thể chấp nhận những nhà đầu tư có khả năng chấp nhận mất một số tiền lớn. Nhưng ngay cả nếu bạn được sử dụng quỹ này thì tôi cũng không cho rằng đó là cách đầu tư hay.

Quỹ tương tế tự bảo hiểm là quỹ đầu tư có mức độ linh hoạt lớn hơn so với hầu hết các quỹ tương tế khác. Các nhà quản lý có thể sử dụng vốn của quỹ hoặc vay tiền để mua một số lượng lớn các chứng khoán khác nhau. Thường thì họ có khả năng phán đoán xem liệu những cổ phiếu, các loại chứng khoán khác hoặc mức trung bình của toàn bộ thị trường sẽ tăng lên hay giảm xuống. Hầu hết các quỹ đầu tư chỉ có quyền kiếm tiền khi chứng khoán mà họ sở hữu tăng lên. Khả năng dự đoán sự thay đổi của các loại chứng khoán khác nhau cùng với việc được quyền đi vay tiền được coi là một lợi thế lớn của hầu hết các quỹ đạt tiêu chuẩn này. Có thể là như vậy. Nhưng hầu hết những quỹ đầu tư này đều tính mức phí rất cao – ít nhất là 1% tài sản tính theo mức quản lý cộng thêm 20% tiền lợi nhuận. Do tiền phí cao nên đã có hàng nghìn quỹ đầu tư dự phòng được thành lập trong vòng vài năm qua. Hầu hết những quỹ này không hợp lý hóa mức phí của mình. Cũng không có nhiều nhà quản lý tài ba và do vậy cơ hội để bạn tìm một nhà quản lý giỏi cho mình là khá ít.

Vậy thì tại sao nhiều người lại chỉ chọn để đầu tư vào quỹ chỉ số. Quỹ chỉ số là quỹ tương tế luôn cố gắng đạt mức đầu tư bằng tiền lãi của thị trường chung nhưng với chi phí ít hơn. Những quỹ này đưa ra danh sách các cổ phiếu trên thị trường theo những chỉ số nhất định (có thể là chỉ số S&P 500 gồm 500 cổ phiếu mạnh hoặc chỉ số Russel 2000 gồm
2.000 cổ phiếu nhỏ hơn) và mua tất cả những cổ phiếu trong danh sách này. Mặc dù chiến lược này không giúp bạn vượt qua được thị trường nhưng ít nhất nó sẽ giúp bạn có được khoản lợi nhuận gần bằng với mức lãi bình quân của thị trường. Do sau khi xem xét đến chi phí và những khoản chi phí đánh giá khác thì hầu hết những cách đầu tư mà bạn lựa chọn đều thu về lợi nhuận kém hơn nhiều so với quỹ chỉ số. Vì vậy, nhiều người nghiên cứu kỹ vấn đề này đều kết luận rằng đầu tư bằng mức tiền lãi trung bình của thị trường cũng đã thực sự tốt rồi. Thực tế thì trong vòng hơn 80 năm qua, mức lãi trung bình mà thị trường cổ phiếu đạt được là hơn 10% một năm. Con số đó không phải quá tồi.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s