Trên Phố Wall, không có chuyện thần kỳ


Tôi muốn kể với các bạn về câu chuyện nàng tiên răng. Vì một vài lý do nào đó mà tôi không thể kể cho bọn trẻ nhà tôi biết câu chuyện thực sự diễn ra như thế nào. Có lẽ tôi chỉ muốn bọn trẻ giữ trong mình những ấn tượng về thời thơ ấu càng lâu càng tốt hoặc có thể tôi chỉ muốn giữ trong lòng mình sự ngây thơ, trong sáng của lũ trẻ. Nhưng cho dù đó là lý do gì đi chăng nữa thì tôi cũng vẫn không nói mặc cho bị dò hỏi nhiều lần về việc tôi đã ở đâu sau khi số tiền xuất hiện đầy bí hiểm dưới gối.
Mặc dù vậy, tôi cũng gặp mấy lần nguy khốn. Tôi tưởng rằng mình đã không thể giữ được bí mật này khi đứa trẻ học lớp 1 nhà tôi biết được một số thông tin mới (điều làm tôi sợ hãi đó là những thông tin mà chúng nhận được lại xuất phát từ trường học). Thông tin đó được bạn nó – một đứa trẻ không hề quan tâm đến những cố gắng nỗ lực giấu sự thật trong nhiều năm của tôi – đã tiết lộ. Tôi cố gắng kìm nén sự thất vọng của mình khi cậu thám tử Sherlock Holmes nhà tôi nói rằng: “Con biết nàng tiên răng là ai”. Đầu óc tôi như trống rỗng khi nó tiếp tục nói: “Đó là mẹ của Billy Gordon.”
Sau khi giải thích điều gì đã xảy ra đối với mẹ của Billy Gordon trong cơn ác mộng kỳ lạ, trong đó bà thấy mình là nàng tiên răng đi lang thang khắp thế giới vào mỗi đêm để mua những chiếc răng đã gãy của trẻ con, tôi đã giải đáp được một số thông tin sai lệch mà bọn trẻ nêu ra. Nhưng may mắn thay, có thể là do không có khả năng điều tra hoặc đơn thuần chỉ vì chúng đã học được cách làm vừa lòng tôi trong nhiều năm qua nên đó là lần gần đây nhất mà lũ trẻ nhà tôi hỏi về sự việc đó.
Nhưng đó là điều bí mật mà tôi không có rắc rối gì khi tiết lộ ra. Trong nhà tôi, bất cứ câu chuyện nào mà bọn trẻ muốn tin, tôi đều đồng ý cả. Nhưng trên thị trường cổ phiếu tôi chỉ muốn lũ trẻ biết một câu chuyện duy nhất. Đó là thị trường cổ phiếu rất khắc nghiệt và không công bằng, nhưng đến lúc nào đó, tất cả chúng ta đều phải lớn lên. Và đã đến lúc bạn cũng cần biết về thị trường cổ phiếu. Khi nói đến Phố Wall:
Trên Phố Wall, không có chuyện thần kỳ!
Điều này hoàn toàn đúng. Trên Phố Wall, tiền không tự nhiên xuất hiện dưới gối của bạn. Không ai bắt bạn phải tham gia thị trường đó, không ai quan tâm đến bạn và cũng không ai có thể cho bạn một lời khuyên đúng đắn nào. Một khi bạn rời khỏi sự tiện nghi và ấm cúng trong căn nhà của mình để đến với thị trường cổ phiếu tức là bạn phải chấp nhận một thực tế đó là, bạn phải tự đứng trên đôi chân của chính mình.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s