Nhà đầu tư và lạm phát (P5)


tien de ra tien

Sự thất bại gần như hoàn toàn của vàng để bảo vệ khỏi sự giảm sức mua của đồng đô la khiến nhà đầu tư bình thường hết sức nghi ngờ về khả năng bảo vệ mình khỏi lạm phát bằng cách chi tiền vào các “vật” [71]. Có khá nhiều loại đồ đã tăng giá trị thị trường ghê gớm trong những năm qua – chẳng hạn như kim cương, tranh của các họa sĩ bậc thầy, bản đầu tiên của một cuốn sách, các con tem và đồng xu hiếm, v.v… Nhưng nhiều trường hợp, có lẽ hầu hết các trường hợp, như có yếu tố giả tạo hoặc bấp bênh, thậm chí là không thực về các mức giá báo. Rất khó nghĩ rằng việc trả giá 67.500 đô la cho một đồng đô la bạc Mỹ ghi năm 1804 (mà còn không phải được đúc vào năm ấy) là một “hoạt động đầu tư”. Chúng tôi tự nhận rằng lĩnh vực này nằm ngoài tầm của chúng tôỉ[72]. Rất ít người đọc của chúng tôi sẽ thấy việc bơi ở vùng ấy an toàn và dễ dàng.
Việc sở hữu hoàn toàn bất động sản từ lâu đã được coi là sự đầu tư dài hạn vững chắc kèm theo sự bảo vệ khỏi lạm phát khá tốt. Tiếc thay, các giá trị bất động sản cũng có thể gặp phải dao động lớn; sai lầm nghiêm trọng có thể xảy ra về mặt vị trí, giá trả, v.v; có những cạm bẫy trong lời dụ dỗ của kẻ bán hàng. Cuối cùng, sự đa dạng là không thực tễ đối với nhà đầu tư với tiềm lực trung bình, trừ các loại có kết hợp với những người khác và với những rủi ro đi kèm với các hàng mới ra thị trường – không khác nhiều so với việc sở hữu cổ phiếu thường. Đây cũng không phải là lĩnh vực của chúng tôi. Tất cả những gì chúng tôi có thể nói với nhà đầu tư là “Hãy chắc nó là của mình trước khi nhảyvào”.
Kết luận Theo lẽ thường, chúng tôi quay lại với phương pháp đã đề ra trong chương trước. Chỉ vì những bất ổn của tương lai mà nhà đầu tư không thể đặt hết vốn vào một rổ – không thể là rổ trái phiếu, mặc cho các mức sinh lợi cao chưa từng có mà trái phiếu gần đây đem tới; cũng không phải rổ cổ phiếu, mặc cho khả năng lạm phát tiếp tục kéo dài.
Nhà đầu tư càng phụ thuộc vào danh mục đầu tư của mình và lợi nhuận từ nó; anh ta càng cần phải bảo vệ mình trước những điều không lường trước và những bất trắc trong phần đời này của mìnhẽ Hiền nhiên là nhà đầu tư thận trọng phải cố giảm thiểu rủi ro cho mình. Chúng tồi nghĩ rằng rủi ro trong việc mua, chẳng hạn, một trái phiếu công ty điện thoại với mức hoa lợi gần 7,5% ít hơn nhiều so với rủi ro của việc mua cổ phiếu DJIA ở mức 900 (hay bất kỳ danh sách chứng khoán tương đương nào khác). Nhưng khả năng lạm phát quy mô lớn vẫn còn, và nhà đầu tư phải có một chút bảo hiểm đối với nó. Không thể chắc chắn rằng thành phần cổ phiếu sẽ bảo hiểm đầy đủ khỏi lạm phát, nhưng nó sẽ có khả năng bảo vệ tốt hơn thành phần trái phiếu.

Đây là những gì chúng tôi nói về vấn đề này trong phiên bản 1965 của cuốn sách (trang 97), và chúng tôi vẫn nói đúng như thể ngày nay:
Điều rõ ràng đối với người đọc là chúng tôi không nhiệt tình gi với cổ phiếu thường ở các mức này (892 của nhóm DJIA). Vi các lý do đã được đưa ra, chúng tôi cảm thấy nhà đầu tư phòng vệ không thể không có một phần đáng kề các cổ phiếu thường trong danh mục đầu tư của mình, ngay cả nếu như chúng tôi coi nó chỉ là cái đỡ tệ hại hơn trong hai cái tệ hại – cái tệ hơn là rủi ro trong một danh mục toàn trái phiếu.

Chuyên mục:Kiến thức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s