Vốn hóa thị trường là gì?


Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu của một công ty.

Nếu bạn đang xây dựng một chiến lược đầu tư để theo đuổi các mục tiêu tài chính dài hạn, thì việc hiểu mối quan hệ giữa quy mô công ty, tiềm năng lợi nhuận và rủi ro là điều rất quan trọng. Với kiến ​​thức này, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để xây dựng một danh mục đầu tư cổ phiếu cân bằng bao gồm sự kết hợp của các cổ phiếu khác nhau.

Vốn hóa thị trường đề cập đến tổng giá trị tất cả cổ phiếu của một công ty. Nó được tính bằng cách nhân giá của một cổ phiếu với tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Ví dụ, một công ty có 20 triệu cổ phiếu bán với giá 50.000đ một cổ phiếu sẽ có vốn hóa thị trường là 1000 tỷ đồng.

vốn hóa thị trường là gì

Tại sao vốn hóa thị trường lại là một khái niệm quan trọng như vậy? Nó giúp các nhà đầu tư hiểu được quy mô tương đối của công ty này so với công ty khác. Vốn hóa thị trường đo lường giá trị của một công ty trên thị trường chứng khoán, cũng như nhận thức của thị trường về triển vọng tương lai của nó, bởi vì nó phản ánh những gì nhà đầu tư sẵn sàng trả cho cổ phiếu của công ty đó.

Không có một quy định cụ thể nào về việc phân loại các công ty có vốn hóa lớn, vốn hóa vừa và vốn hóa nhỏ. Một số chuyên gia cho rằng các công ty vốn hóa lớn thường là các công ty có giá trị thị trường từ 10.000 tỷ đồng trở lên. Các công ty có vốn hóa lớn thường có danh tiếng về sản xuất hàng hóa và dịch vụ chất lượng, có lịch sử chi trả cổ tức nhất quán và tăng trưởng ổn định. Những công ty này thường là những thế lực thống trị trong các ngành công nghiệp lâu đời và tên thương hiệu của họ có thể quen thuộc đối với người tiêu dùng trong nước. Do đó, các khoản đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể được coi là an toàn hơn so với các khoản đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoặc trung bình, tiềm ẩn ít rủi ro hơn nhưng tốc độ tăng trưởng thường cũng chậm hơn.

Các công ty có vốn hóa vừa thường là những doanh nghiệp có giá trị thị trường từ khoảng 1.000 tỷ đến 10.000 tỷ đồng. Thông thường, đây là những công ty được thành lập trong các ngành đang hoặc dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh. Các công ty quy mô vừa này có thể đang trong quá trình tăng thị phần và cải thiện khả năng cạnh tranh tổng thể. Giai đoạn tăng trưởng này có khả năng xác định liệu cuối cùng một công ty có phát huy hết tiềm năng của mình hay không. Các cổ phiếu vốn hóa vừa thường nằm giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn và vốn hóa nhỏ theo tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận. Nhóm vốn hóa vừa có thể mang lại nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn các nhóm vốn hóa lớn và (có thể) ít rủi ro hơn so với các nhóm vốn hóa nhỏ.

Các công ty vốn hóa nhỏ thường là những công ty có giá trị thị trường dưới 1.000 tỷ đồng. Nói chung, đây là những công ty trẻ phục vụ các thị trường ngách hoặc các ngành công nghiệp mới nổi. Cổ phiếu nhỏ được coi là “hung hăng” và rủi ro nhất trong 3 loại. Nguồn lực tương đối hạn chế của các công ty nhỏ có thể khiến các công ty này dễ bị ảnh hưởng bởi hoạt động kinh doanh hoặc suy thoái kinh tế. Các công ty vốn hóa nhỏ cũng có thể dễ bị thua lỗ trước sự cạnh tranh gay gắt và tính không chắc chắn của các thị trường chưa được thử thách và đang phát triển. Mặt khác, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể mang lại tiềm năng tăng trưởng đáng kể cho các nhà đầu tư dài hạn, những người có thể chấp nhận những biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Khái niệm free-float trong vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường dựa trên tổng giá trị của tất cả cổ phiếu của một công ty. Float là số lượng cổ phiếu đang lưu hành để giao dịch công khai. Phương pháp free-float để tính toán vốn hóa thị trường không bao gồm cổ phiếu bị hạn chế giao dịch, chẳng hạn như cổ phiếu do các nhà điều hành công ty và chính phủ nắm giữ. Phương pháp free-float đã được hầu hết các chỉ số chính trên thế giới áp dụng, bao gồm cả Chỉ số Công nghiệp Dow Jones và S&P 500.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường của một công ty?

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường của một công ty. Những thay đổi đáng kể về giá trị của cổ phiếu (tăng hoặc giảm) có thể ảnh hưởng đến nó, cũng như những thay đổi về số lượng cổ phiếu đã phát hành.

Vốn hóa thị trường thường không bị thay đổi do kết quả của việc chia tách cổ phiếu hoặc cổ tức. Sau khi chia tách, giá cổ phiếu sẽ giảm do số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên. Ví dụ, trong đợt chia 2 lấy 1, giá cổ phiếu sẽ giảm một nửa. Mặc dù số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá cổ phiếu thay đổi, vốn hóa thị trường của một công ty không thay đổi.

Để xây dựng danh mục đầu tư với sự kết hợp phù hợp giữa các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, vốn hóa trung bình và vốn hóa lớn, bạn sẽ cần đánh giá các mục tiêu tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro và thời gian đầu tư của mình. Một danh mục đầu tư đa dạng có nhiều loại vốn hóa có thể giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào và có ích trong việc theo đuổi các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn.

Một số thông tin tham khảo

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam là bao nhiêu?

Tính đến 30/6/2020, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 5.5 triệu tỷ VNĐ (tương đương khoảng 237 tỷ USD).

Công ty nào có vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam?

Tính đến 11/10/2019, Tập đoàn Vingroup (Mã chứng khoán: VIC) có vốn hóa lớn nhất: 394.800 tỷ đồng (tương đương 17 tỷ USD).

Công ty nào có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới?

Tính đến cuối năm 2019, không phải là các tập đoàn mà chúng ta thường nghe nói như Apple, Amazone, Microsoft, Facebook, Alphabet (sở hữu Google), Alibaba, công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới là Saudi Aramco, thuộc ngành Dầu lửa với vốn hóa 1.893 tỷ USD, vượt xa công ty đứng thứ 2 là Apple với giá trị 1.242 tỷ USD.

Vốn hóa của thị trường chứng khoán toàn cầu là bao nhiêu?

Tính đến tháng 12/2019, vốn hóa thị trường chứng khoán thế giới đạt xấp xỉ 85.000 tỷ USD.

Chuyên mục:Home, Kiến thức

Tagged as:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s