Đọc hiểu bảng cân đối kế toán


Bảng cân đối kế toán cho nhà đầu tư biết rõ tình trạng tài chính của một công ty.

Đọc hiểu bảng cân đối kế toán cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu báo cáo tài chính của một công ty là bước đầu tiên trong việc đánh giá tiềm năng đầu tư của công ty đó. Có 3 báo cáo chính: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanhbáo cáo lưu chuyển tiền tệ – mỗi báo cáo cung cấp một góc nhìn khác nhau về tình trạng tài chính của công ty. Bài viết hướng dẫn nhà đầu tư đọc hiểu tài liệu đầu tiên trong 3 báo cáo này: bảng cân đối kế toán.

bảng cân đối kế toán là gì

Bảng cân đối kế toán là một bức tranh về tình trạng tài chính của một công ty tại một thời điểm cụ thể, được thể hiện bằng công thức: tài sản = nợ phải trả + vốn cổ đông. Rất đơn giản đúng không bạn, những gì công ty sở hữu phải cân bằng với tiền đầu tư hoặc đi vay.

  • Tài sản là những gì công ty sở hữu, phần chính bao gồm tiền mặt, tài sản, thiết bị, hàng tồn kho.
  • Nợ phải trả là những gì công ty nợ, tiền thuê nhà, tiền lương, hóa đơn từ các nhà cung cấp.
  • Vốn cổ đông, đôi khi được gọi là vốn cổ phần, sẽ là giá trị còn lại – giá trị ròng của công ty.

Bên dưới 3 mục chính là nhiều mục con cung cấp các thông tin chi tiết hơn. Những mục này khác nhau tùy theo ngành và công ty, nhưng nói chung, nó bao gồm các mục sau:

Tài sản ngắn hạn bao gồm bất kỳ thứ gì có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm. Tài sản dài hạn là những tài sản không nhằm mục đích bán trong vòng một năm, chẳng hạn như nhà máy và thiết bị. Lợi thế thương mại thể hiện giá trị của công ty vượt quá giá trị tài sản vật chất hoặc giá trị sổ sách thực tế của công ty. Thương hiệu nổi tiếng có thể không hữu hình, nhưng dù sao cũng là tài sản đáng giá; khi bán một công ty, người mua sẽ trả một khoản phí bảo hiểm cho những tài sản này, vốn xuất hiện trên bảng cân đối kế toán là lợi thế thương mại.

Nợ ngắn hạn là những khoản có thể được thanh toán trong vòng một năm. Nợ dài hạn bao gồm các nghĩa vụ tài chính kéo dài trên 1 năm.

Vốn chủ sở hữu của cổ đông, có thể là cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi, là mục chính cuối cùng.

Khấu hao

Khấu hao là một khái niệm xác định giá trị thay đổi của tài sản trong suốt thời gian sử dụng của nó. Nó cho chúng ta biết giá trị của tài sản tại một thời điểm nhất định, tài sản của một công ty thay đổi giá trị theo thời gian. Khoản này được hạch toán trên bảng cân đối kế toán giống như một khoản chi phí. Tài sản có thể được khấu hao trong các khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vào tuổi thọ dự kiến ​​của chúng và có các phương pháp khấu hao khác nhau. Ví dụ, có thể khấu hao một tài sản theo tỷ lệ phần trăm cố định mỗi năm, hoặc cũng có thể khấu hao nó bằng một phương pháp được gọi là đánh giá theo thị trường.

Tại sao khấu hao lại quan trọng? Bởi vì nó là một trong các yếu tố xác định giá trị của một công ty. Giá trị này được biểu thị bằng giá trị ròng, giá trị sổ sách hoặc vốn cổ đông. Nếu một công ty sử dụng tỷ lệ phần trăm cố định để tính khấu hao, thì chúng ta cần hiểu rằng giá trị sổ sách của tài sản trên bảng cân đối kế toán có thể không phải là giá trị thực tế mà một bên khác sẽ trả cho những tài sản đó khi thanh lý.

Đánh giá theo thị trường là phương pháp tính khấu hao thứ 2. Nó tính toán bằng cách sử dụng giá trị mà tài sản đó đang được mua/bán trên thị trường. Điều này có nghĩa là giá trị được khấu hao có thể tăng hoặc giảm theo thời gian. Phương pháp này ban đầu được phát triển để phản ánh giá trị thay đổi của hợp đồng tương lai hàng ngày, cách thức tính toán này nhằm mục đích thể hiện giá trị thực của tài sản và nợ phải trả của công ty.

Phần chú thích của bản cân đối kế toán

Có rất nhiều thông tin phức tạp trong bảng cân đối kế toán. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư kinh nghiệm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc chú thích cuối trang. Có rất nhiều thông tin ở đó như phương pháp kế toán – hoặc thông tin đính chính các sai sót trong báo cáo trước đó.

Tuy nhiên, một số chú thích chứa thông tin mà nói thẳng ra, công ty không muốn thu hút sự chú ý. Ví dụ, khoản nợ đã được chuyển cho một công ty liên doanh hoặc đơn vị khác để nó không xuất hiện như một khoản nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán. Rõ ràng, những thứ như vậy có thể thay đổi đáng kể đánh giá về rủi ro hoặc tiềm năng đầu tư của một công ty. Vì có ít tiêu chuẩn đối với phần chú thích cuối trang, phần này có thể chứa đầy những biệt ngữ pháp lý hoặc kỹ thuật gây khó hiểu có chủ đích. Hoặc họ có thể bác bỏ một vấn đề nghiêm trọng chỉ bằng một đoạn văn ngắn gọn. Tóm lại, hãy đọc kỹ phần chú thích trong bảng cân đối kế toán!

Bảng cân đối kế toán so với báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Như đã trình bày ở trên, bảng cân đối kế toán là bức tranh về giá trị ròng của một công ty (tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu) tại một thời điểm. Báo cáo kết quả kinh doanh cho biết công ty có lợi nhuận như thế nào (thu trừ chi) trong một khoảng thời gian nhất định. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, như tên gọi của nó, xem xét cụ thể các dòng tiền vào và ra khỏi doanh nghiệp trong một khoảng thời gian xác định.

Bảng cân đối kế toán có ý nghĩa như thế nào với người dùng?

Bảng cân đối kế toán là một tài liệu quan trọng cho bất kỳ ai muốn hiểu điều kiện tài chính của công ty. Các nhà đầu tư sử dụng nó để đánh giá tiềm năng của một công ty. Nhân viên cho vay muốn hiểu hồ sơ nợ hiện tại của công ty và liệu nó có phải là một khoản cho vay tốt không. Các nhà cung cấp xem xét liệu công ty đó có khả năng thanh toán các hợp đồng hay không. Còn các cơ quan chính phủ có thể xem xét bảng cân đối cho các mục đích thuế hoặc tuân thủ.

Bảng cân đối kế toán là một công cụ cần thiết để hiểu tình hình tài chính của một công ty và một kho tàng thông tin giá trị mà nếu bạn đọc hiểu được, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chọn công ty tốt để đầu tư.

Chuyên mục:Kiến thức

Tagged as:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s