Cách định giá cổ phiếu để đầu tư hiệu quả


Định giá là gì?

Định giá là quá trình phân tích để xác định giá trị hiện tại của một tài sản hoặc một công ty. Có nhiều kỹ thuật được sử dụng để định giá. Một nhà phân tích xác định giá trị của một công ty thông qua việc xem xét hoạt động quản lý của doanh nghiệp, thành phần cấu trúc vốn, triển vọng lợi nhuận trong tương lai và giá trị thị trường của tài sản, cùng với các số liệu khác.

Phân tích cơ bản thường được sử dụng trong quá trình định giá. Một số phương pháp khác cũng có thể được sử dụng như mô hình định giá tài sản vốn (CAPM) hoặc mô hình chiết khấu cổ tức (DDM).

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Định giá là một quá trình định lượng nhằm xác định giá trị hợp lý của một tài sản hoặc một công ty.
  • Nói chung, một công ty có thể được định giá dựa trên cơ sở tuyệt đối, hoặc trên cơ sở tương đối so với các công ty hoặc tài sản tương tự khác.
  • Có nhiều phương pháp và kỹ thuật để định giá – mỗi phương pháp tính toán có thể cho ra một kết quả khác nhau.
  • Kết quả của việc định giá có thể bị thay đổi thường xuyên bởi lợi nhuận của công ty hoặc các sự kiện kinh tế buộc các nhà phân tích phải điều chỉnh lại các mô hình định giá của họ.

các phương pháp định giá cổ phiếu

Định giá cho bạn biết điều gì?

Khi một cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch, người mua và người bán đang xây dựng giá trị thị trường của cổ phiếu đó. Tuy nhiên, khái niệm giá trị nội tại đề cập đến giá trị hợp lý của một cổ phiếu dựa trên lợi nhuận trong tương lai hoặc một số thuộc tính khác của công ty. Các nhà phân tích thực hiện xác định giá trị nội tại của cổ phiếu, sau đó so sánh với giá trị thị trường để xem thị trường đang định giá cổ phiếu đó quá cao hay quá thấp.

Phân loại các phương pháp định giá

Các mô hình định giá tuyệt đối cố gắng tìm giá trị nội tại (hay còn gọi giá trị thực) của cổ phiếu dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Các nguyên tắc này chỉ tập trung vào những dữ liệu như cổ tức, dòng tiền và tốc độ tăng trưởng của một công ty mà không cần đem ra so sánh với các công ty khác. Các mô hình định giá thuộc loại này bao gồm mô hình chiết khấu cổ tức, mô hình dòng tiền chiết khấu, mô hình lợi nhuận thặng dư và mô hình dựa trên tài sản.

Ngược lại, các mô hình định giá tương đối hoạt động bằng cách so sánh công ty được đề cập với các công ty tương tự khác. Các phương pháp này liên quan đến việc tính toán các bội số và tỷ lệ, chẳng hạn như tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) và so sánh chúng với tỷ lệ của các công ty tương tự.

Ví dụ: nếu P/E của một công ty thấp hơn P/E của một công ty tương đương, thì công ty ban đầu có thể bị định giá thấp hơn. Thông thường, mô hình định giá tương đối dễ tính và nhanh hơn rất nhiều so với mô hình định giá tuyệt đối, đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích sử dụng mô hình định giá này.

Lợi nhuận ảnh hưởng như thế nào đến việc định giá?

Công thức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) được tính bằng lợi nhuận của công ty chia cho số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Công ty càng tạo ra được nhiều lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS càng cao) thì mỗi cổ phiếu càng có giá trị đối với các nhà đầu tư.

Các nhà phân tích cũng sử dụng tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) để định giá cổ phiếu, được tính bằng giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu (Price) chia cho EPS. Tỷ lệ P/E tính toán mức độ đắt đỏ của giá cổ phiếu so với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.

Ví dụ: nếu P/E của một cổ phiếu bằng 20, một nhà phân tích sẽ so sánh tỷ lệ P/E đó với các công ty khác trong cùng ngành và với thị trường rộng hơn. Trong phân tích vốn chủ sở hữu, việc sử dụng các tỷ số như P/E để định giá một công ty được gọi là phương pháp định giá dựa trên bội số. Các bội số (tỷ lệ) khác, chẳng hạn như EV/EBITDA, được so sánh với các công ty tương tự và so sánh với chính công ty đó trong quá khứ để tính giá trị nội tại.

Các phương pháp định giá thường dùng

Có nhiều cách khác nhau để định giá một cổ phiếu. Phương pháp phân tích dòng tiền chiết khấu (DCF – Discounted Cash Flow) được đề cập ở trên là một phương pháp tính giá trị của một doanh nghiệp hoặc tài sản dựa trên tiềm năng lợi nhuận của nó. Các phương pháp khác bao gồm xem xét các giao dịch sáp nhập doanh nghiệp hoặc mua bán tài sản trong quá khứ. Cách khác nữa là so sánh một công ty với các doanh nghiệp tương tự đã có kết quả định giá.

Phương pháp so sánh là một phương pháp xem xét các công ty tương tự nhau về quy mô, ngành công nghiệp và phương pháp kinh doanh để xác định giá trị hợp lý cho một công ty. Ngoài ra còn có phương pháp định giá dựa trên tài sản: cộng tất cả các giá trị tài sản của công ty, giả sử chúng được bán với giá trị thị trường hợp lý, để có được giá trị nội tại.

Đôi khi làm tất cả những phương pháp trên và sau đó cân đo từng kết quả là cách thích hợp để tính toán giá trị nội tại. Đôi khi một số phương pháp nhất định lại thích hợp hơn cho các ngành nhất định. Ví dụ: bạn sẽ không sử dụng phương pháp định giá dựa trên tài sản để định giá một công ty tư vấn có ít tài sản; thay vào đó, cách tiếp cận dựa trên lợi nhuận như phương pháp dòng tiền chiết khấu sẽ phù hợp hơn.

Định giá bằng phương pháp dòng tiền chiết khấu

Các nhà phân tích xác định giá trị thực của cổ phiếu bằng cách sử dụng dòng tiền vào và ra do doanh nghiệp tạo ra, được gọi là phân tích dòng tiền chiết khấu (DCF). Các dòng tiền này được chiết khấu thành giá trị thực bằng cách sử dụng tỷ lệ chiết khấu, là tỷ suất sinh lợi tối thiểu do nhà đầu tư giả định.

Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về phương pháp dòng tiền chiết khấu trong các bài viết sau.

Hạn chế của định giá

Lần đầu tiên định giá cổ phiếu, bạn sẽ dễ bị choáng ngợp bởi số lượng các kỹ thuật định giá mà giới đầu tư đang sử dụng. Có những phương pháp định giá khá đơn giản trong khi những phương pháp khác phức tạp hơn.

Sự thật là không có một phương pháp nào phù hợp nhất cho mọi tình huống. Mỗi cổ phiếu là khác nhau, và mỗi ngành hoặc lĩnh vực có những đặc điểm riêng biệt có thể cần nhiều phương pháp định giá. Đồng thời, các phương pháp định giá khác nhau sẽ tạo ra các giá trị khác nhau cho cùng một tài sản hoặc công ty, điều này có thể khiến các nhà phân tích lựa chọn kỹ thuật định giá tạo gia kết quả có lợi nhất cho họ.

Chuyên mục:Kiến thức

Tagged as:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s